จับฉ่าย เป็นเมนูอาหารทำง่ายกินง่าย เพียงแค่มีผักนานาชนิดพร้อมกับเนื้อหมูปรุงรสนิดหน่อยต้มทิ้งไว้จนเปื่อย บางทีก็ต้มกันข้ามวันข้ามคืน ทำทีหนึ่งกินได้ไปอีกหลายวัน ที่สำคัญรสชาติของต้มจับฉ่ายยังอร่อยกลมกล่อม ไม่จัดจ้าน ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมยังเป็นเมนูผักเลยช่วยลดน้ำหนักได้
ด้วยเหตุนี้หลาย ๆ บ้านจึงยกให้เมนูต้มจับฉ่ายเป็นเมนูประจำครอบครัว แต่ว่าจับฉ่ายนั้นทำให้อร่อยยากมาก บางทีก็เค็มไป หวานไป หรือผักเละไป วันนี้เราเลยจะมาเผยกลเม็ดเคล็ดลับต้มจับฉ่ายอย่างไรให้ออกมาอร่อยลงตัว เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้จับฉ่ายหม้อนี้ของคุณอร่อยขึ้นกว่าเดิม
เมนูอร่อย จับฉ่าย ใครก็ชอบ
จับฉ่าย เป็นวัฒนธรรมการปรุงอาหารแบบจีนที่จะใช้วิธีการเคี่ยวตุ๋นจนได้น้ำซุปงวดเข้มข้นและกลมกล่อม คำว่าจับฉ่ายเกิดจากการผสมกันของคำจีน 2 คำ คือ “จับ” ที่แปลว่า 10 และ “ฉ่าย” ที่แปลว่า ผัก ดังนั้นคำว่าจับฉ่ายจึงมีความหมายว่าผัก 10 อย่าง เมนูต้มจับฉ่ายจึงหมายถึงต้มผักสิบชนิดหรือต้มสารพัดผักนั่นเอง
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น ที่ต้องเป็นส่วนสามชั้นเพราะเมื่อนำมาตุ๋นแล้วจะนุ่มเปื่อยละลายในปาก
- ผักสารพัดชนิด เช่น กะหล่ำปลี หัวไชเท้า เห็ดหอม ขึ้นช่าย คะน้า ผักกวางตุ้ง และผักอื่น ๆ ตามความชอบ
- กระเทียม
- เกลือป่น
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลกรวด 1 ก้อนเท่าหัวแม่มือ
- ซีอิ๊วดำหวาน
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า (ใส่ให้ท่วมผัก)
- พริกไทย
- รากผักชี
ปริมาณของวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ขึ้นอยู่กับความต้องการและขนาดของหม้อ สามารถปรับเปลี่ยนได้ เน้นการปรุงไปชิมไปให้ได้รสชาติตามชอบ
ขั้นตอนการทำและเคล็ดลับความอร่อยของ ต้มจับฉ่าย
- ขั้นตอนของการผัด
การทำต้มจับฉ่ายให้อร่อยนั้นไม่ใช่กับจับเอาผักและหมูลงไปต้มในหม้อให้สุกเปื่อย แต่เราจะต้องผัดผักต่าง ๆ ให้มีความหอมกระทะซึ่งกลิ่นและความหอมระหว่างผัดนี้เองจะทำให้จับฉ่ายของเราออกมารสชาติอร่อยกลมกล่อม
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปผัดในหม้อหรือในกระทะปากกว้างจนกลิ่นหอมได้ที่
- หั่นหมูสามชั้นพอดีคำลงไปผัดจนหมูรัดตัว
- นำผักสารพัดชนิดที่หั่นแล้วลงไปผัดตาม สามารถผัดให้ผักมีความไหม้เกรียมเล็กน้อยได้ เพื่อสีสันและความหอม
- ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสปรุงรสต่าง ๆ ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ขั้นตอนของการต้มเคี่ยว
หลังจากที่เราผัดผักและหมูประมาณหนึ่งแล้วก็จะเติมน้ำเพื่อต้มให้เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ รัดตัวซึมเข้าไปในหมูและผัก โดยเราจะใช้ไฟอ่อน ๆ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ จะทำให้ความหอมหวานของผักออกมาในน้ำซุป ผักและหมูก็จะเปื่อยนิ่มน่ารับประทาน แอบกระซิบว่าถ้าต้มกับเตาถ่านได้จะดีมากทำให้มีกลิ่นหอมควันไฟอ่อน ๆ ผสมเข้ากับกลิ่นของต้มจับฉ่ายลงตัวมาก ๆ
- หลังจากที่ผัดผักและหมูจนได้ที่แล้วค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปในท่วมผัก ระวังอย่าให้น้ำมากเกินไป
- ใส่น้ำตาลกรวดลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ค่อย ๆ ตุ๋นอย่างน้อย 30 – 40 นาที ถ้าน้ำงวดค่อย ๆ เติมน้ำลงไปทีละนิดได้
- เมื่อเดือดให้ลองชิมรสชาติดูอีกครั้ง ขาดเหลืออะไรให้ปรุงเพิ่มจนได้รสชาติที่พอใจ
- ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นนิดหน่อยรับประทานได้เลย
คุณค่าทางอาหารของ ต้มจับฉ่าย
ต้มจับฉ่าย หนึ่งถ้วยหรือประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานแก่ร่างกายทั้งหมดประมาณ 61 กิโลแคลอรี ให้ไขมัน 1.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.2 กรัม และโปรตีน 7.2 กรัม นอกจากนั้นยังให้วิตามินและเกลือแร่จากผักนานาชนิดที่เราใส่ลงไปอีกด้วย
- ผักกวางตุ้ง มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงสายตา เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
- ผักกาดขาว มีส่วนช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ ที่สำคัญยังมีกากใยอาหารสูงดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย
- กะหล่ำปลี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากนั้นยังมีกากใยอาหารสูงดีต่อระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก
- เห็ดหอม อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันเลว นอกจากนั้นยังมีสารเบต้ากลูแคนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมีวิตามินดีช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
- หัวไชเท้า เป็นพืชผักฤทธิ์เย็นช่วยปรับสมดุลร่างกาย มีฤทธิ์ช่วยขับสารพิษ นอกจากนั้นยังมีคาร์โบไฮเดรต กากใย โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายชนิด
- คะน้า มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมกับช่วยบำรุงสายตา นอกจากนั้นยังมีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูงจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงภาวะโลหิตจาง
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วเราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะนึกถึงต้ม จับฉ่าย ในความทรงจำ เราเลยอยากชวนทุกคนเข้าครัวพร้อมกับจดสูตรเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาฝากนี้ไปทำตามกันดู รับรองเลยว่าอร่อยโดนใจจนต้องร้องขอข้าวเพิ่ม
ที่มาข้อมูล: sgethai , sgethai , sgethai , sgethai , kapook , pobpad , trueid