ถ้าพูดถึงอาหารจานสุขภาพแล้ว หลายคนต้องนึกถึง เมนูปลา ที่สามารถรังสรรค์เมนูสุดอร่อยได้อย่างหลากหลาย ทั้งยังมีประโยชน์ ไขมันน้อย โปรตีนสูง และช่วยให้อิ่มท้องอยู่ได้นาน จึงเหมาะกับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก หากทานปลาเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ลดระดับไตกลีเซอร์ไรด์ และยังช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าเนื่องจากเนื้อปลาอุดมไปด้วยแร่ธาตุและคอลลาเจน
แนะนำ 3 เมนูปลา สุดอร่อย ทำง่าย ได้ประโยชน์
รวมเมนูปลาสุดอร่อยมาให้แล้วไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มปลากระพง ซึ่งเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับซดร้อน ๆ ตอนเช้า หรือ ปลากระบอกทอดกระเทียม ที่มีทีเด็ดอยู่ที่เนื้อปลากระบอกหวานมัน ผสานความหอมกับกระเทียมเจียวกรอบ ๆ เค็ม ๆ พร้อมพริกไทยที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมน่าทาน จะทานพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือพริกน้ำปลาก็อร่อย แต่หากใครไม่ถูกใจจะลองเป็น ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว ก็เป็นอีกเมนูจานสุขภาพที่ทำได้ง่ายมาก ๆ กินสบาย ไม่หนักท้อง ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่า
1. ข้าวต้มปลากระพง
วัตถุดิบประกอบด้วย ข้าวสวยสุก, เนื้อปลากระพง, ข่าอ่อน, ขึ้นฉ่าย, กระเทียม, เกลือ, ผงปรุงรส, ซีอิ้วขาว, พริกไทยป่น, น้ำเปล่าและน้ำมันพืช
วิธีปรุง ใช้ข้าวสวยสุกไปต้มเพิ่มความนิ่ม โดยเริ่มจากต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือ และต้มข้าวจนเม็ดเริ่มบานสวยจากนั้นจึงพักไว้ โดยแยกน้ำต้มข้าวออกมาตั้งไฟรอให้เดือดแล้วใส่เนื้อปลาลงไปลวก ระหว่างที่รอให้เนื้อปลาสุกก็ต้มน้ำในหม้ออีกใบจนเดือดจากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและผงปรุงรส เมื่อได้รสชาติที่พอใจแล้วก็ตักข้าวใส่ถ้วย เติมน้ำซุป วางเนื้อปลาลงไป โรยด้วยขึ้นฉ่าย ข่า กระเทียมเจียว และพริกไทย เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูเด็ดที่อร่อยและได้ประโยชน์มาก ๆ ทานอย่างสุดฟิน
2. ปลากระบอกทอดกระเทียม
วัตถุดิบประกอบด้วย ปลากระบอก, กระเทียม, เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันพืช
วิธีปรุง ก็ไม่ยากเริ่มจากนำปลาที่ได้มาล้างให้สะอาดโดยนำใส้ของปลาออก จากนั้นให้บั้งตรงตัวปลาทั้งสองด้านเพื่อเพิ่มความกรอบและช่วยให้ปลาสุกง่าย ถูด้วยเกลือป่น และกระเทียมสับ ขั้นตอนการทอดจะต้องตั้งน้ำมันให้ร้อน ปริมาณน้ำมันในกระทะจะต้องท่วมตัวปลา พอน้ำมันร้อนก็ให้ปิดไฟก่อนเพื่อให้หนังปลาไม่ติดกระทะ เมื่อน้ำมันเย็นลงให้เปิดเตาอีกครั้ง แล้วใส่ปลาลงไป แล้วทอดให้สุกกรอบทั้งสองด้าน ก็นำขึ้นมาวางให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานทานได้ทันที
3. ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว
วัตถุดิบประกอบด้วย ปลากระพง, ขิง, กระเทียม, พริกชี้ฟ้า, ขึ้นฉ่าย, ต้นหอม, ซีอิ้วขาว, ซอสหอยนางรม, น้ำมันงา, น้ำตาล, น้ำเปล่า และน้ำมัน
วิธีปรุง เริ่มจากนำปลากระพงมาทำความสะอาด จากนั้นนำหม้อนึ่งตั้งไฟแล้วรอจนน้ำเดือด มาเตรียมวัตถุดิบอื่นต่อ บุบกระเทียมพอให้แตก บุบขิงส่วนหนึ่งมาวางรองก้นจาน เรียบร้อยแล้วยกไปวางในหม้อนึ่ง ซอยพริกชี้ฟ้า ขิง พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมและขึ้นฉ่ายเตรียมไว้ ระหว่างนั้นผสมน้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงาและน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน จากนั้นนำปลาที่นึ่งไว้พอเริ่มสุก มาเทน้ำออก แล้วใส่น้ำซอสที่ปรุงใหม่นี้ลงไปให้ทั่วตัวปลา โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมและขึ้นฉ่าย นำลงไปนึ่งต่ออีก 2-3 นาที เมนูปลากระพงนึ่งซีอิ๊วก็จะเสร็จสมบูรณ์
หม้อนึ่ง กระทะไฟฟ้า และหม้ออบลมร้อน ตัวช่วยปรุงอาหาร เมนูปลา ที่ควรมีไว้ติดครัว
ปัจจุบันการทำอาหาร เมนูปลา ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เพราะสามารถทำอาหารเมนูนี้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการปรุงได้มาก ที่สำคัญอุปกรณ์บางอย่างยังช่วยลดการใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ซึ่งจะส่งผลดีมากขึ้นต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ หม้อลมร้อน ที่กำลังเป็นที่นิยมของครอบครัวยุคใหม่ ต้องติดครัวไว้สำหรับทำอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นการปิ้ง ย่าง ซึ่งนอกจากจะให้ความร้อนในเวลาอันรวดเร็วแล้ว ยังช่วยรีดน้ำมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ออกมาด้วย ที่สำคัญคือไม่มีควันและไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็นในขณะทำอาหารได้อีกด้วย สำหรับการใช้หม้ออบลมร้อนกับเมนูอาหารประเภทปลานั้น สามารถเลือกได้ทั้งที่เป็นหม้ออบลมร้อนแบบขดลวด และแบบที่ใช้ความร้อนจากหลอดไฟฮาโลเจนที่อยู่บนฝาหม้อ การทำเมนู “ปลากระบอกทอดกระเทียม” ก็สามารถใช้อุปกรณ์เครื่องครัวชนิดนี้เป็นหลักในการจัดการได้เลย
ส่วนหม้อนึ่งนั้นก็มีทั้งแบบที่ใช้ไฟฟ้า และแบบที่ใช้กับเตาแกส กรณีที่ต้องการมีไว้เพื่อทำอาหารเมนูปลา อาจต้องพิจารณาขนาดของหม้อนึ่งไม่ควรเล็กเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาเมื่อต้องใช้วัตถุดิบเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนกระทะไฟฟ้านั้นถือว่ามีจุดเด่นที่สามารถพกพาง่าย และยังทำเมนูทั้ง ต้ม ตุ๋น ทอด ได้ด้วย ซึ่งถือว่าเหมาะมากสำหรับการทำ “ปลานึ่งซีอิ้ว” หรือทำข้าวต้มปลากระพงก็ได้ โดยสามารถทำน้ำซุปสูตรเด็ดด้วยหม้อนึ่งไฟฟ้าแบบนี้ หรือหากต้องการจะทอดปลาก็เพียงปรับฟังก์ชั่นหม้อนึ่งแบบไฟฟ้าให้เป็นกระทะที่มีความลึกมากพอสำหรับใส่น้ำมันให้ท่วมตัวปลา เมนูปลา ทอดก็จะออกมาแบบกรอบอร่อยได้อย่างที่ตั้งใจ
ชี้เป้า กระทะไฟฟ้าและหม้ออบลมร้อนที่เหมาะสำหรับการทำอาหารเมนูปลา
สำหรับกระทะไฟฟ้าและหม้ออบลมร้อน ตัวช่วยสำหรับการปรุงอาหาร เมนูปลา ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ ได้แก่
Sonar หม้ออเนกประสงค์
ขนาด 12 นิ้ว สามารถปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิได้ง่าย กำลังไฟ 1,000 วัตต์ หม้ออเนกประสงค์ที่สามารถทำอาหารได้ทั้งประเภท ผัด ต้ม ตุ๋น ทอด เหมาะกับสายคุ้มค่า ซื้อเครื่องเดียวจบ
Hanabishi กระทะไฟฟ้าชนิดเคลือบ
ขนาด 14 นิ้ว ความจุ 4.5 ลิตร รุ่น HGP-14ST ใช้ไฟฟ้า 1350 วัตต์ พร้อมซึ้งนึ่ง 1 ชั้น มีตัวเคลือบแบบ 2 ชั้น ป้องกันผิวกระทะและลดรอยขีดข่วนเวลาทำอาหาร
OTTO หม้ออบลมร้อนโถแก้ว
ขนาด 12 ลิตร ที่สามารถรีดน้ำมันจากการทำอาหารได้ด้วยการอบ ปิ้ง ย่าง ทอด และอุ่นอาหารได้อีกด้วย เป็นเครื่องครัวที่ให้ความร้อนสูงสุดด้วยลวดขตฮิตเลอร์ ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาได้ 60 นาที สามารถมองเห็นอาหารด้านในขณะปรุงได้อย่างชัดเจน โถแก้วใสหนา ทนความร้อนสูง กำลังไฟฟ้า 1300 วัตต์ ความจุ 12 ลิตร
คุณสามารถปรุงทุก เมนูปลา ได้อย่างง่าย ๆ สุดสะดวกสบายด้วยอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ที่น่ามีติดครัวไว้ ซึ่งจะทำให้เลือกทำทุกเมนูได้อย่างสนุก ง่ายดาย และยังได้สุขภาพดีจากการทานปลาอีกด้วย
ที่มาข้อมูล : bestreview.asia