นาทีนี้คงไม่มีเมนูเครื่องดื่มไหนมาแรงเท่ากับเมนู Chocolate Mint หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ช็อกมินต์ อีกแล้ว อย่างไรก็ตามความจริงแล้วเหตุการณ์ช็อกโกแลตมินต์ฟีเวอร์ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นที่แรก แต่ได้รับความนิยมมานานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ที่ถึงขนาดมีคำศัพท์ใหม่ว่า “มินโชดัน” เพื่อใช้เรียกคนที่รักเมนูนี้ กลับกันจะเรียกคนที่เกลียดเมนูช็อกโกแลตมินต์ว่า “บันมินโชดัน”
แนะนำเมนู ช็อกมินต์ อร่อยๆ สำหรับช็อกมินต์เลเวลหนึ่ง
หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หลายคนไม่ชอบดื่มเมนูที่มีส่วนผสมของมินต์นั่นเพราะมีรสชาติคล้ายยาสีฟัน ดังนั้นเพื่อช่วยให้คนอยากลองเมนูมินต์เริ่มต้นได้ง่ายขึ้น วันนี้เรามีเมนู ช็อกมินต์ ดื่มและทานง่ายมาฝาก รับรองว่าเป็นการเริ่มต้นได้ดี
- โกโก้มินต์
เริ่มกันด้วยเมนู “โกโก้มินต์” เมนูยอดฮิตที่ทำให้เมนูช็อกโกแลตมินต์ได้รับความนิยมในประเทศไทย เครื่องดื่มโกโก้มินต์แบบแยกชั้นระหว่างนมมินต์กับโกโก้ ซึ่งความเข้มข้นของโกโก้จะช่วยให้ค่อย ๆ ทำความรู้จักรสชาติของมินต์ได้ง่ายขึ้น
- ไอศกรีมรสช็อกโกแลตมินต์
หากใครชอบเมนูไอศกรีมและอยากลองเมนูที่มีส่วนผสมของมินต์ด้วย แนะนำเมนู “ไอศกรีมช็อกโกแลตมินต์” หวาน ๆ แถมยังเย็นชื่นใจ เหมาะกับอากาศร้อน ๆ ของประเทศไทย
- ช็อกโกแลตมินต์นมเหนียว
หากชอบเมนูนมเหนียวบอกเลยต้องไม่พลาดเมนู “ช็อกโกแลตมินต์นมเหนียว” เมนูแสนอร่อยที่มีครบทั้งความเข้มของช็อกโกแลตนมเหนียวที่อยู่ด้านล่าง ส่วนตรงกลางเป็นนมรสมินต์ ท็อปด้านบนด้วยช็อกโกแลตนมเหนียวเพิ่มความกลมกล่อมให้กับเครื่องดื่มแก้วโปรดมากยิ่งขึ้น
- ช็อกโกแลตมินต์เย็นท็อปด้วยวุ้นรสมินต์
มั่นใจว่าสาวกชาไข่มุกต้องชอบเมนู “ช็อกโกแลตมินต์เย็นท็อปด้วยวุ้นรสมินต์” ที่มีครบทั้งความหอมเย็นของมินต์ ความเข้มข้นของช็อกโกแลตเย็น แถมความหนุบหนับของวุ้นรสมินต์อีกด้วย
- ช็อกโกแลตมินต์เชก
ปิดท้ายกันด้วยเมนู “ช็อกโกแลตมินต์เชก” อีกเมนูเบา ๆ ที่สามารถทำดื่มเองได้ไม่ยาก เพียงแค่นำนมช็อกโกแลต ไอศกรีมรสมินต์ ไซรัปกลิ่นมินต์ ใส่น้ำแข็งปั่นรวมกัน ตกแต่งด้วยวิปครีมและช็อกโกแลตชิป เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูChocolate Mintแสนอร่อยแล้ว
อัปเลเวลความรักในช็อกโกแลตมินต์ ด้วยสุดยอดเมนูที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต
แน่นอนเมนูช็อกโกแลตมินต์ที่ฮิตที่สุดในประเทศไทยคือ กลุ่มเครื่องดื่มเย็น แต่ความจริงแล้วยังมีเมนูช็อกมินต์อีกหลายเมนูให้เลือกไปเก็บเลเวล ส่วนจะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้างนั้น มาดูกันเลย
- มาการองรสช็อกโกแลตมินต์ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูที่หาทานยากไปสักหน่อย แต่เชื่อว่าคนรักมินต์ต้องชอบสำหรับเมนู “มาการองรสช็อกโกแลตมินต์” เมนูขนมแสนอร่อยที่มีทั้งความกรอบของเปลือกมาการองรสมินต์ตัดกับความเข้มข้นของช็อกโกแลต
- เค้กมินต์ช็อกโกแลตชิพ สำหรับเมนูแรกที่อยากให้คนรักช็อกโกแลตมินต์ได้ลองสักครั้งคือ “เค้กมินต์ช็อกโกแลตชิพ” เมนูเค้กช็อกโกแลตเนื้อชุ่มฉ่ำ บวกกับเนื้อครีมรสมินต์หวานเย็นละมุนลิ้น และช็อกโกแลตชิพเพิ่มรสสัมผัสกรอบ ๆ เวลาตักเข้าปาก
- เครปเค้กรสมินต์ หากใครไม่ชอบเค้กหนัก ๆ อาจเลือกเป็นเมนู “เครปเค้กรสมินต์” เมนูแป้งน้อยแต่เน้นครีมมินต์และผงโกโก้เข้มข้นที่อยู่บนหน้าเค้ก รับประกันตักคำไหนก็ฟินทุกคำ
- มินต์ช็อกโกแลตชิพบราวนี่ คงไม่มีอะไรฟินไปกว่าการจับเอาตัวท็อปอย่างบราวนี่ช็อกโกแลต มินต์ และช็อกโกแลตชิพมารวมกันเป็นเมนู “มินต์ช็อกโกแลตชิพบราวนี่” บราวนี่รสชาติเข้มข้นท็อปหน้าด้วยซอสมินต์รสเย็น ๆ ที่ฟินทุกคำที่เอาเข้าปาก
- ไก่ทอดช็อกมินต์ สาวกช็อกโกแลตมินต์ที่คิดว่าเมนูเครื่องดื่มและของหวานธรรมดาไป หากไปเที่ยวเกาหลีอย่าลืมแวะไปชิมเมนู “ไก่ทอดช็อกมินต์” เมนูช็อกโกแลตมินต์สุดแปลกที่เอาความกรอบ ความชุ่มฉ่ำของไก่ทอดมาอยู่คู่กับรสชาติมินต์หอมเย็น
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ช็อกมินต์ ที่เหล่าเลิฟเวอร์ควรรู้
อย่างที่ทุกคนรู้แล้วว่าช็อกมินต์นั้นสามารถนำไปทำเป็นเมนูได้หลากหลายชนิด ทั้งเครื่องดื่ม ขนม หรือแม้แต่ของคาว แต่เพื่อให้ทุกคนสนุกกับการทำความรู้จักเมนูมากขึ้น เรามีเรื่องน่ารู้มาฝาก
- พืชสกุลมินต์ สำหรับพืชสกุลมินต์อยู่ในสกุล Mentha โดยมี 8 ชนิด ได้แก่ เปปเปอร์มินต์ สเปียร์มินต์ ไวท์มินต์ แบล็กมินต์ วอเตอร์มินต์ ไพน์แอปเปิลมินต์ ยูเอสมินต์ และช็อกโกแลตมินต์
- ช็อกโกแลตมินต์ เป็นการผสมพันธุ์ของมินต์ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ M. Citrata กับ M. piperita ทำให้ได้มินต์กลิ่นหอมเย็นและหอมช็อกโกแลต จึงนิยมนำไปทำเป็นขนม ลูกอม และหมากฝรั่ง
- มินต์ไม่ใช่สะระแหน่ คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ามินต์กับสะระแหน่เป็นพืชชนิดเดียวกัน ทั้ง ๆ ที่ในความจริงแล้วถึงพืชทั้งสองชนิดจะเป็นพืชในวงศ์เดียวกันแต่อยู่คนละสกุล โดยมินต์เป็นพืชสกุล Mentha ขณะที่สะระแหน่อยู่ในพืชสกุล Melissa จะมีรสซ่ากว่ามินต์ จึงนิยมใช้ทำอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเมนูช็อกมินต์ที่เรานำมาฝาก น่าสนใจทุกเมนูเลยใช่ไหมคะ แต่หากเป็นช็อกโกแลตมินต์เลิฟเวอร์มือใหม่แนะนำให้ลองเป็นเมนูเครื่องดื่มแล้วค่อย ๆ ขยับเป็นเมนูขนมหวานหรือของคาวจะทำให้มีความสุขกับการทานได้มากยิ่งขึ้น!
ที่มาข้อมูล : Thaipbs , Gourmetandcuisine , Kapook