เมื่อถึงเวลาจัดประชุมหรืองานสัมมนาของบริษัทสิ่งหนึ่งที่จะต้องนึกถึงก็คือ ขนมจัดเบรค วันนี้ขอแนะนำการจัดเบรคแบบมีเอกลักษณ์ด้วยขนมไทย ของดีแต่โบร่ำโบราณ ซึ่งเหมาะกับการจัดงานทุกประเภท
ยิ่งถ้าเป็น Event ที่ต้องต้อนรับชาวต่างชาติด้วยแล้วล่ะก็ เบรคชุดนี้บ่งบอกเอกลักษณ์ไทยได้ดี แถมขนมไทยหลายชนิดต้องใช้ฝีมือทั้งในด้านการปรุงรสชาติ แต่งกลิ่น และการสร้างสรรค์รูปลักษณ์ที่สวยงามน่ารับประทาน รับรองว่าคนทานต้องชอบแน่นอน
ชวนทาน ขนมจัดเบรค อร่อยกลมกล่อมสไตล์ไทย
ขนมไทยมีหลายหมวดหมู่ด้วยกัน การจัดเบรคสามารถที่จะเลือกขนมไทยหลาย ๆ แบบมาผสมผสานเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงาน ดังนี้
- ขนมจัดเบรคตระกูลทองของไทยดั้งเดิม
ขนมตระกูลทองโด่งดังมาตั้งแต่สมัยโบราณ สาวลูกครึ่งที่คนไทยเรียกเธอว่า ท้าวทองกีบม้า เป็นผู้สร้างสรรค์เมนูขนมเหล่านี้ซึ่งมีหลากหลายชนิดด้วยกัน ขนมทองส่วนใหญ่จะมีไข่ผสมทำให้มีสีเหลืองทองอร่าม และได้ประโยชน์จากโปรตีนไข่ ความน่าทานของขนมตระกูลนี้คือรูปลักษณ์ที่สวยงามทั้งฝอยทอง ทองหยอด ทองหยิบ ทองเอก และยังมีขนมชื่อไพเราะเสนาะหู อย่างจ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์
นอกจากสร้างสรรค์ความเป็นขนมที่กลมกล่อมน่าทานแล้วยังตั้งชื่อได้เก๋ไก๋ไพเราะและเป็นชื่อที่มีความหมายดีอีกด้วย ขนมทองไทยหลายชนิดจึงได้รับความนิยมในการนำไปใช้ในงานพิธีมงคล งานประชุม หรือสัมมนาของบริษัทก็สามารถนำมาใช้จัดเป็นของว่างให้กับแขกผู้เข้าร่วมงานได้ทานตอนพักเบรคและได้รับมงคลไปด้วยในตัว
- ขนมจัดเบรคผลงานสร้างสรรค์จากผลไม้ไทย ๆ
ไทยเรามีวัตถุดิบธรรมชาติในท้องถิ่นที่สามารถนำมาใช้ทำขนมได้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ขนุน มะม่วง ผลไม้ตามฤดูกาลแทบทุกชนิด คนไทยมีสูตรทำขนมอร่อย ๆ มาตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยายแล้ว อย่างกล้วยเป็นผลไม้ไทยที่ได้รับการสร้างสรรค์สารพัดเมนู เช่น กล้วยทอด กล้วยปิ้ง กล้วยเชื่อม ล้วนแล้วแต่นำมาจัดเบรคได้ เป็นอาหารรองท้องชั้นดีเลยทีเดียว
หากคิดไม่ออกลองเป็นขนมจากขนุนก็ทำอะไรได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ขนุนทอดกรอบ ขนุนเชื่อม หรือแม้แต่มะม่วงก็สามารถทำเป็น ขนมจัดเบรค ได้ เวลาจัดแต่งให้ทำเป็นชิ้นพอคำ วางในช้อนเล็ก ๆ มะม่วงก็สามารถนำมาทำเป็นขนมเปียกปูนมะม่วงได้ รสชาติที่ลงตัวระหว่างมะม่วงสุกกับเปียกปูนเมื่อนำมาผสมกันแล้วอร่อยอย่างน่าติดใจ
- ของหวานไทยสายเฮลตี้ ขนมเบรคสำหรับคนรุ่นใหม่
ยุคนี้เป็นยุคของการรักษาสุขภาพ แขกเหรื่อที่มาร่วมงานประชุมหลายท่านอาจไม่กล้าทานขนมหวานมากเพราะมองว่าอุดมไปด้วยน้ำตาล กะทิ แป้ง ทั้งหวานทั้งมัน ดังนั้นลองเลือกขนมไทยที่ดัดแปลงสูตรใหม่
ลองปรุงแต่งรสหวานด้วยผลไม้แทนน้ำตาลหรือสูตรที่ใช้น้ำตาลหญ้าหวานจะดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะน้ำตาลหญ้าหวาน 2 กรัม ให้พลังงาน 0 แคล แต่หวานเท่ากับน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ส่วนกะทิก็เน้นเป็นกะทิธัญพืช ใช้แป้งน้อยลงแม้ว่าแป้งจะเป็นวัตถุดิบหลักของขนมไทย แต่ถ้าเป็นสายสุขภาพตัวจริงสามารถปรับเปลี่ยนแนว ผสมข้าวบาร์เลย์หรือข้าวโอ๊ตลงไปในแป้งก็จะมีความหอมอีกแบบและได้ประโยชน์มากกว่า
วิธีเลือก ขนมจัดเบรค ให้มีสีสันน่าทาน
ขนมหวานไทยมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งคือสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน นอกจากสีที่ดูอร่ามตาอย่างขนมตระกูลทองของไทยแล้ว ขนมไทยชนิดอื่น ๆ ที่สีสันสวยงามยังมีอีกมากมาย เวลานำมาจัดบนโต๊ะอาหารแล้วจะทำให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ มีความแฟนตาซี ดึงดูดและน่ารับประทาน
- ขนมชั้น สมัยก่อนจะมีแค่สีเขียวกับสีชมพู แต่ปัจจุบันมีหลากสีละลานตาและมีรูปทรงแปลกใหม่ เช่น รูปดอกไม้ ดอกกุหลาบ ไม่ใช่แค่สี่เหลี่ยมตัดธรรมดาเหมือนเมื่อก่อน
- ขนมน้ำดอกไม้ เป็นขนมสีพาสเทลหวานน่ารัก รสชาติหวานหอมน่าทาน รูปทรงถ้วยเล็ก ๆ ขนาดพอดีคำ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ขนมชักหน้า
- ลูกชุบ เป็นขนมที่ทำจากถั่วเขียว ปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น ผลไม้ ดอกไม้ แล้วนำไปชุบสีสันอย่างสวยงาม
- ขนมต้ม เดิมอาจมีแค่สีเดียวหรือสองสี แต่ปัจจุบันนี้มีการสร้างสรรค์ขนมต้มออกมาเป็นสีชมพู สีม่วง สีเหลือง นำมาจัดวางเรียงกันแล้วจะดูสวยงาม
- วุ้นกะทิ เป็นขนมจัดเบรคที่เชื่อว่าจะต้องหมดก่อนเป็นอย่างแรก เพราะวุ้นกะทิเป็นขนมที่นุ่มลื่นคล่องคอ ทานง่าย รสชาติดี
อย่าลืมใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพ
การเลือกขนมไทยแบบมีสีสันควรเลือกจากร้านหรือผู้ขายที่ใช้สีธรรมชาติทำจากพืช ถ้าเป็นคนสมัยก่อนเขาทำขนมโดยใช้สีจากธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรสืบสานการใช้สีธรรมชาตินี้กันต่อไป มาดูกันว่าสีไหนทำจากวัตถุดิบอะไรบ้าง
- สีเขียว ทำจากใบเตย ทั้งเขียวและหอม และยังได้ประโยชน์จากใบเตยซึ่งมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ปรับสมดุลของร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- สีเหลือง นอกจากขนมทองที่ได้สีเหลืองอร่ามมาจากไข่แดงแล้ว ขนมอื่น ๆ ที่มีสีเหลืองยังได้มาจากขมิ้นและหญ้าฝรั่น ขมิ้นมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ส่วนหญ้าฝรั่นบำรุงเลือด ช่วยบำรุงหัวใจ และดีต่อระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้
- สีน้ำเงินและสีม่วง ได้จากดอกอัญชัน ซึ่งเป็นพืชที่ช่วยเรื่องดวงตา แก้อาการตาฟาง ตามัว และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี
- สีแดง ได้จากครั่งและกระเจี๊ยบ มีความชุ่มคอและมีคุณสมบัติช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ ขนมจัดเบรค สไตล์ไทย ๆ ทั้งอร่อยและดูน่าทาน นาน ๆ ทีเปลี่ยนบรรยากาศมาทานขนมไทยบ้างก็ไม่แย่นะคะ จะจัดประชุมทั้งทีต้องเตรียมของว่างให้แขกประทับใจ ลองเลือกขนมไทย ๆ ดูสักครั้ง ช่วยเพิ่มสีสันของงานได้อย่างอิ่มเอมแน่นอน
ที่มาข้อมูล: goodlifeupdate , krua , mangozero , bareo-isyss