“สลัด” หนึ่งในเมนูอาหารยอดฮิตสำหรับคนที่ชอบรับประทานผัก รวมไปถึงคนที่ใส่ใจสุขภาพและต้องการดูแลรูปร่างหรือควบคุมน้ำหนัก เสน่ห์ของสลัดอยู่ที่สามองค์ประกอบหลักซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ พืชผักผลไม้สดหรือธัญพืช และ น้ำสลัด
น้ำสลัด ทำหน้าที่เชื่อมโยงทุกอย่างในจานให้เข้ากันพร้อมช่วยชูรสชาติของสลัดจานนั้น ๆ ให้โดดเด่นและแตกต่าง ซึ่งน้ำสลัดมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ
- สลัดน้ำใส มีน้ำมันพืชเป็นส่วนผสมหลักจึงอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย
- สลัดน้ำข้น มีไข่ ชีส หรือมายองเนสเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมเข้ามาจึงมีไขมันอิ่มตัว หากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้
แม้จะหาซื้อง่ายและมีหลายรสชาติให้เลือก แต่น้ำสลัดก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน ทั้งยังสามารถปรับรสชาติให้ถูกปากมากกว่าแบบสำเร็จรูป
แนะนำ 6 สูตร น้ำสลัด ทำง่าย อร่อยได้ไม่จำเจ
- น้ำสลัดมายองเนสหรือน้ำสลัดครีม
น้ำสลัดเนื้อครีมเข้มข้นที่ช่วยให้กินผักได้ง่ายขึ้นเนื่องจากมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มัน และตัดเลี่ยนด้วยความเผ็ดจากพริกไทยป่น นิยมกินกับผักสลัดทุกชนิด ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น กุ้ง อกไก่ ทูน่า ทั้งยังสามารถใช้ผสมกับเนื้อสัตว์เพื่อทำไส้แซนด์วิชได้ อย่างไรก็ตามน้ำสลัดสูตรนี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือควบคุมระดับคอเลสเตอรอลเนื่องจากมีไข่แดงเป็นส่วนผสมหลัก
ส่วนผสม : ไข่แดง 3 ฟอง, น้ำมันพืชหรือน้ำมันสลัด 2 ถ้วย, เกลือ 2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 2 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : ตีไข่แดงจนได้ลักษณะเป็นครีมขาว จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทยลงไป ตีจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจึงตามด้วยน้ำส้มสายชูกับน้ำมะนาว ยังคงตีต่อไปเรื่อย ๆ และค่อย ๆ เทน้ำมันพืชลงไปจนหมด ตีจนกระทั่งได้น้ำสลัดเป็นเนื้อครีมข้นเป็นอันเสร็จ จัดเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะเสิร์ฟ
- น้ำสลัด ซีซาร์
ด้วยกลิ่นและรสชาติของพาร์เมซานชีสซึ่งมีลักษณะคล้ายขนมจึงทำให้น้ำสลัดชนิดนี้เป็นที่นิยมโดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ๆ ที่ไม่ชอบทานผัก ซีซาร์เป็นสลัดน้ำข้นที่มีความหอมของชีสและปลาแอนโชวี่ มีรสเปรี้ยวจากวูสเตอร์ซอส รสเผ็ดบาง ๆ จากซอสพริก มักจะใช้ทานคู่กับผักกาดแก้วหรือผักคอส โรยด้วยเบคอนอบกรอบและชีสพาร์เมซาน
ส่วนผสม : เนื้อปลาแอนโชวี่ 4 ชิ้น, ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ, ไข่แดง 2 ฟอง, พาร์มีซานชีสขูด 1 ถ้วย, กระเทียม 4 – 5 กลีบ, น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ, วูสเตอร์ซอส 1+1/2 ช้อนชา, ซอสพริก 1 ช้อนชา, น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา และพริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ : นำปลาแอนโชวี่ ดิจองมัสตาร์ด ไข่แดง และกระเทียมไปปั่นรวมกันจนได้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปปั่นจนเนียนละเอียดอีกครั้ง เทใส่ภาชนะ นำเข้าตู้เย็นจนกว่าจะเสิร์ฟ
- น้ำสลัดงาญี่ปุ่น (สูตรน้ำใส)
สลัดน้ำใสสไตล์ญี่ปุ่นให้รสชาติออกไปทางเปรี้ยวเค็ม หอมกลิ่นงาคั่ว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพเนื่องจากมีงาเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งอุดมไปด้วยไขมันดี ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และช่วยควบคุมการแข็งตัวของหลอดเลือด เหมาะที่จะทานคู่กับผักกาดแก้ว อะโวคาโด แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือเทศ และเต้าหู้ขาว
ส่วนผสม : โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, เกลือป่น 1/4 ช้อนชา, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ และงาขาวบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี พร้อมเสิร์ฟ
- น้ำสลัด งาญี่ปุ่น (สูตรน้ำข้น)
มีรสชาติเข้มข้นหอมมันพร้อมให้เนื้อสัมผัสละมุนลิ้นจากมายองเนส เหมาะกับสลัดทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสลัดผัก สลัดไข่ต้ม สลัดกุ้ง หรือสลัดไก่ฉีก
ส่วนผสม : มายองเนส 5 ช้อนโต๊ะ, โชยุ 2 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา และงาขาวบดหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : เทส่วนผสมทุกอย่างลงในถ้วยผสม คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟคู่กับสลัด
- น้ำสลัดครีมวาซาบิ
สูตรน้ำสลัด วาซาบิเหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติเผ็ดขึ้นจมูกของวาซาบิ กินคู่กับสลัดแบบไหนก็อร่อย
ส่วนผสม : น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร, น้ำมันมะกอก 250 มิลลิลิตร, น้ำตาลทราย 100 กรัม, เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ, นมข้นหวาน 60 มิลลิลิตร และวาซาบิ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือมาผสมกัน เมื่อน้ำตาลทรายและเกลือละลายแล้วจึงค่อย ๆ เทน้ำมันมะกอกลงไป ในขั้นตอนนี้ให้ใช้ความเร็วในการคนเพื่อให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากัน จากนั้นเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปผสม เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟคู่กับสลัด
- น้ำสลัดโยเกิร์ต
สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก น้ำสลัดสูตรนี้จะช่วยให้ทานสลัดได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันหรือแคลอรี เนื่องจากใช้โยเกิร์ตแทนมายองเนส ปรุงรสด้วยน้ำผลไม้ และน้ำเชื่อมอีกเล็กน้อย
ส่วนผสม : โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย, น้ำแอปเปิล 1/2 ถ้วย, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา, น้ำเชื่อม 4 ช้อนชา, เกลือ 1 ช้อนชา และผงอบเชย 1 ช้อนชา
วิธีทำ : นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในถ้วยผสมคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วพร้อมนำมารับประทานคู่กับสลัด
สูตรน้ำสลัด ต่าง ๆ เหล่านี้สามารถปรับและปรุงรสได้ตามชอบ หากรับประทานไม่หมดควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วแช่ตู้เย็นไว้รับประทานในครั้งต่อไป
ที่มาข้อมูล : Kapook, Sanook, Allabout-Japan, Wongnai