เมื่อเอ่ยถึงอาหารเมนูปลาทุกคนจะนึกถึงว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ นั่นก็เพราะปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แถมแคลอรีต่ำ กินแล้วไม่ต้องกลัวอ้วนหรือน้ำหนักจะเพิ่มด้วย โดยเฉพาะ ปลานิล ซึ่งเป็นปลาสารพัดประโยชน์ หาซื้อง่าย และราคาย่อมเยาว์ เดิมประเทศไทยเราไม่มีปลานิล ปลานิลเข้ามาครั้งแรกจากจักรพรรดิญี่ปุ่นนำเข้ามาถวายรัชกาลที่ 9 และท่านทรงพระราชทานให้มีการเพาะขยายพันธุ์จนปลานิลกลายเป็นปลายอดนิยมอย่างทุกวันนี้
ประโยชน์ของ ปลานิล
ประโยชน์ของ ปลานิล ที่โดดเด่นคือมีโปรตีนสูงมาก เป็นโปรตีนย่อยง่าย โดยมีพลังงานและแคลอรีต่ำ มีสารอาหารอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง มังกะนีส ไนอะซิน วิตามินบี 6 โฟเลท โคลีน โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ปลานิลจึงถือเป็นปลาน้ำจืดคุณภาพคับแก้ว ที่หาซื้อง่าย และราคาถูกมาก ๆ
เคล็ดลับการปรุงอาหารด้วยปลานิล
เมนูยอดฮิตสำหรับปลานิลนั้นสามารถนำมาทำได้ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อร่อยได้ทุกแบบ โดยมีเคล็ดลับสำหรับการทำเมนูปลาถ้าเป็นต้มหรือแกงต้องใส่เนื้อปลาเมื่อน้ำเดือด ใส่แล้วห้ามคนเพราะจะทำให้คาว วางเนื้อปลาเบา ๆ ลงหม้อ ไม่คน เมื่อสุกเดือดให้ตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย ถ้าเป็นเมนูทอดเคล็ดลับการทอด ปลานิล ให้เหลืองกรอบไม่ติดกระทะคือกระทะและน้ำมันต้องร้อน ตัวปลาก่อนนำลงทอดต้องพักให้น้ำในตัวปลาระเหยออก โรยเกลือให้ทั่ว ไม่พลิกปลา ให้ทอดทีละด้านจนสุกเหลืองค่อยกลับครั้งเดียว ถ้าต้องการให้กรอบควรใส่น้ำมันทอดให้ท่วมตัวปลา
เมนู ปลานิล ทอดง่าย ๆ อร่อยได้คุณค่า
1. ปลานิลทอด
เมนูแรกเป็นปลานิลทอดที่แม้จะดูธรรมดา แต่ถ้ากินตอนทอดใหม่ร้อน ๆ กับข้าวสวยราดด้วยพริกน้ำปลาหรือน้ำยำรับรองอร่อยจนต้องยกนิ้ว วิธีทำทาเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา ตั้งไฟกระทะน้ำมันต้องร้อน จากนั้นใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลือง กลับด้านปลาจนสุกทั่วตัวทุกด้าน ตักขึ้นพักไว้ สำหรับพริกน้ำปลาหรือน้ำยำมีส่วนผสมประกอบด้วยพริกเขียวแดง กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว สัดส่วนน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คือ 3 : 3 : 1 หากใครชอบทอดกระเทียมก็ให้เจียมกระเทียมสับหอมเหลืองมาโรยบนตัวปลาได้
2. ปลานิลทอดสามรส
วิธีทำคือทอดปลานิลให้สุกเหลือง โดยทอดทั้งตัว พักไว้ จากนั้นทำน้ำราดสามรส มีส่วนผสมคือ พริกแดงเขียว กระเทียม ผักชี น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ นำส่วนผสมลงกระทะ เปิดไฟเบาจนเดือด ชิมรสชาติ ใช้ได้แล้วราดบนตัวปลาพร้อมเสิร์ฟ
3. ปลานิลทอดราดพริกแกง
เมนูนี้ทอดปลานิลทั้งตัวให้สุกเหลืองแล้วพักไว้ จากนั้นทำพริกแกงโดยมีส่วนผสมของพริกแกงเผ็ด น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าซอย ใบมะกรูดซอย กะทิ โดยเอากะทิตั้งไฟเบา เติมส่วนผสมแล้วชิมจนรสชาติถูกใจ นำราดบนตัวปลาพร้อมเสิร์ฟ
4. ลาบปลานิลทอด
ตอนซื้อปลานิลให้ร้านแล่ปลามาให้เรียบร้อยหรือจะซื้อทั้งตัวมาแล่ที่บ้านก็ได้ โดยแล่ให้กว้างไม่น้อยกว่า 2 ซม. นำปลาไปคลุกแป้งทอดกรอบแล้วลงทอดในกระทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้ร้อนแล้ว พลิกปลาให้สุกเหลืองทุกชิ้น พักไว้ ส่วนผสมสำหรับทำลาบมีน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ผักชี้ฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกขี้หนูแห้งทอด วิธีทำเครื่องลาบใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว ลงในอ่างผสมแล้วคนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ตามด้วยปลานิลที่ทอดพักไว้ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยพริกทอด สะระแหน่ กินเคียงกับผักสดตามชอบ
5. ยำมะม่วงปลานิลทอดกรอบ
ทำความสะอาดปลานิลแล้วนำลงทอดทั้งตัวให้สุกเหลืองพักไว้ จากนั้นทำน้ำยำมะม่วงด้วยส่วนผสม มะม่วงดิบ พริกขี้หนู หอมแดง ขึ้นฉ่าย ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว
จัดเต็มกับเมนู ปลานิล ต้ม นึ่ง เผา ทำแบบไหนก็อร่อยเหมือนกัน
6. ปลานิลลุยสวน
ทอดปลานิลทั้งตัวให้สุกเหลืองพักไว้ ส่วนผสมสำหรับลุยสวนจะเยอะหน่อย แต่เวลากินทุกอย่างรวมกันบอกคำเดียวว่าอร่อยสุด ๆ ประกอบด้วย น้ำพริกเผา พริกขี้หนู ขิง ผักชีฝรั่ง ผักชี ตะไคร้ หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา มะนาวหั่นเต๋า ส่วนผสมที่ต้องซอยก่อนมี พริกขี้หนู ขิง ผักชีฝรั่ง ผักชี ตะไคร้ หอมแดง วิธีทำใส่ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน คลุกเคล้า ชิมปรุงรสตามชอบ ก่อนนำราดบนตัวปลาพร้อมเสิร์ฟ
7. แกงส้มปลานิล
ปลานิลนำมาทำเมนูแกงส้มก็อร่อยไม่แพ้ปลาชนิดอื่น โดยจะเป็นแกงส้มใส่มะละกอ หรือหน่อไม้ก็อร่อยทั้งนั้น การเตรียมให้นำปลานิลมาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ด ควักไส้ สับเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ วิธีทำให้ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่เครื่องแกงส้มและกะปิ รอเดือด จากนั้นใส่มะละกอหรือหน่อไม้ รอสุกแล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เมื่อเดือดอีกรอบ ให้ใส่เนื้อปลา สุกแล้วพร้อมตักเสิร์ฟ
8. ปลานิลนึ่งมะนาว
ฟังชื่อก็น้ำลายไหล เตรียมปลานิลให้สะอาด จากนั้นบั้งปลาแล้ววางบนจานเอาขึ้นนึ่งให้สุกทั่ว เตรียมน้ำราดด้วยส่วนผสม พริกแดงสับ กระเทียมสับ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำซุปหรือน้ำสะอาดเล็กน้อย ราดส่วนผสมน้ำราดลงบนตัวปลาที่นึ่งสุก ตกแต่งด้วยผักชี ขึ้นฉ่าย พร้อมทาน
9. ปลานิลผัดขึ้นฉ่าย
เมนูนี้นิยมทอดปลานิลเป็นชิ้น ให้หั่นปลานิลเป็นชิ้นแล้วค่อยลงทอดให้กรอบเหลืองตักขึ้นพัก จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดกระเทียมสับพอสุกเหลือง นำปลานิลที่ทอดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน พริกชี้ฟ้าแดงบุบ ถ้าแห้งเติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
10. ปลานิลเผาเกลือ
อาหารอีสานยอดนิยมก็คือปลานิลเผาเกลือนี่เอง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะไร้น้ำมัน แถมมีผักต้ม ผักสด เคียงมากินกับเนื้อปลา วิธีทำปลาเผา ขอดเกล็ด ล้างทำความสะอาดปลานิล ทาเกลือสมุทรหรือดอกเกลือให้ทั่วตัวปลา ยัดไส้ปลาด้วยตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก ใบเตย เพื่อดับคาว จากนั้นนำปลาไปเผา กลับด้านให้สุกทั่ว ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดมีพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผักต้มหรือผักสดตามชอบ เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ดอกแค ผักกวางตุ้ง
ลองดูนะคะสำหรับเมนูปลานิลหลากหลายที่เราอาจลืมนึกถึงไป วิธีทำก็ไม่ยาก วัตถุดิบก็หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง มีประโยชน์แบบเต็มคุณค่า ลองทำลองได้กินแล้วจะติดใจ
ที่มาข้อมูล: skm.ssru , kapook , hellokhunmor , trueid , pim , wongnai , bestreview , kookrua