ลูกพีช ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานสีสันสดใสน่ารับประทานจนกลายเป็นผลไม้โปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะด้วยที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นอกจากจะรับประทานสด ๆ แล้วยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูของหวานได้อีกหลายเมนู วันนี้เรามีไอเดียเมนูอาหารจาก ลูกพีช มาบอกต่อเอาไว้ให้คุณนำไปทำตามกันได้ง่าย ๆ
ลักษณะและคุณค่าทางอาหารของลูกพีช
ลูกพีชหรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ลูกท้อ เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน จัดอยู่ในกลุ่มของพืชตระกูลซากุระ บ๊วย และเชอร์รี่ ดูเผิน ๆ ต้นของลูกพีชจึงมีลักษณะคล้ายกับต้นซากุระคือมีดอกสีชมพูสวยสะพรั่ง ตามความเชื่อของชาวจีนเชื่อว่าลูกพีชหรือลูกท้อเป็นผลไม้มงคล หากบ้านใดดอกท้อบานในช่วงปีใหม่เชื่อว่าจะมีโชคไปตลอดทั้งปี นอกจากนั้นผลลูกท้อยังมีนัยถึงการมีอายุยืนยาว เป็นสัญลักษณ์มงคลที่เทพซิ่ว (ฮก ลก ซิ่ว) ถือไว้ในมือ แสดงถึงความมีสุขภาพดีอายุยืน ด้วยเหตุนี้จึงนิยมมอบลูกท้อเป็นการอวยพรผู้หลักผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพนับถือให้มีสุขภาพแข็งแรง
ส่วนคุณค่าทางอาหารของลูกพีชนั้นดีต่อระบบขับถ่าย เพราะเนื้อของลูกพีชมีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำจึงช่วยลดอาการท้องผูก ตามตำรับยาแผนจีนมีการใช้ลูกท้อหรือลูกพีชรักษาอาการท้องผูกและความผิดปกติของระบบย่อยอาหารมานานแล้ว นอกจากนั้นลูกพีชยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันเซลล์มะเร็ง และช่วยให้ร่างกายสุขภาพดีแข็งแรง
ข้อควรระมัดระวังในการรับประทานลูกพีชคือต้องนำไปล้างให้สะอาดก่อน ลูกพีชบางสายพันธุ์สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือกแต่ต้องขัดล้างให้ขนอ่อน ๆ หลุดออกทั้งหมด เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนั้นถ้าหากรับประทานแล้วเกิดแพ้หรือมีอาการผิดปกติ เช่น คันริมฝีปากและลำคอ หรือท้องเสีย ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
แชร์สูตรเด็ด 5 เมนูจาก ลูกพีช
1. พีชลอยแก้ว
เมนูของหวานง่าย ๆ กินแล้วชื่นใจ ให้รสหวานหอมอมเปรี้ยวอ่อน ๆ กินกับน้ำแข็งเย็น ๆ สดชื่นมาก
วัตถุดิบ : ลูกพีชประมาณ 250 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม น้ำเปล่า 500 กรัม เกลือป่นเล็กน้อย น้ำแข็งตามชอบ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกลูกพีช หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2. เทน้ำตาลและน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มให้ละลายเป็นน้ำเชื่อม
3. ตักลูกพีชใส่ถ้วย เติมน้ำเชื่อม ตักน้ำแข็งใส่ พร้อมเสิร์ฟ
2. พีชโยเกิร์ตสมูทตี้
เมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ ดับร้อนที่ช่วยเติมความสดชื่น ให้รสหวานอมเปรี้ยวจากลูกพีชและโยเกิร์ต หวานอ่อน ๆ ด้วยน้ำผึ้งลงตัวมาก ๆ เมนูนี้แคลอรีต่ำจึงดื่มได้ทุกช่วงเวลาไม่ทำให้อ้วน แถมยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย
วัตถุดิบ : ลูกพีชจำนวน 1 ลูก โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ น้ำแข็งบด 1 แก้ว
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดลูกพีช ใช้มีดหั่นให้เป็นชิ้น
2. ใส่เนื้อพีชหั่นชิ้นลงในโถปั่น ตามด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติและน้ำผึ้งเพื่อให้ได้รสหวาน
3. เติมน้ำแข็งแล้วปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนียนละเอียด เทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ
3. ลูกพีชอบแห้ง
เมนูกินเล่นเคี้ยวเพลิน อร่อย แถมยังมีประโยชน์ แคลอรีน้อย กินระหว่างวันไม่ทำให้อ้วน แถมยังนำไปกินกับสลัดก็เฮลท์ตี้สุด ๆ ไปเลย
วัตถุดิบ : ลูกพีชประมาณ 300 กรัม น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกลูกพีช หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ
2. นำไปเคี่ยวกับน้ำเปล่าให้งวด ใส่น้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไป
3. รองถาดอบด้วยกระดาษไข เทลูกพีชที่เคี่ยวแล้วลงไป เกลี่ยให้แบน
4. นำไปอบ 140 องศา 5 ชั่วโมง พักให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
4. พีชโซดา
เมนูเครื่องดื่มดับร้อนเพิ่มความสดชื่นซาบซ่า เพียงแค่มีโซดาเย็น ๆ กับพีชเชื่อมก็ได้เมนูเครื่องดื่มไว้ปลุกความสดชื่นในระหว่างวันแล้ว
วัตถุดิบ : ลูกพีชประมาณ 500 กรัม น้ำตาลทราย 250 กรัม น้ำเปล่า 100 กรัม โซดา 180 มิลลิลิตร น้ำแข็งบด 1 แก้ว
วิธีทำ
1. เทน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และลูกพีชลงไปต้มจนเข้ากันคล้ายเนื้อแยม
2. ตักเนื้อแยมลูกพีชลงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำแข็งและโซดา
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
5. แพนเค้กลูกพีช
เมนูขนมกินเล่นทำตามได้ง่าย ๆ จะกินเป็นของว่างหรือจะกินคู่กับไอศกรีมก็เข้ากัน
วัตถุดิบ : แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง นมจืด 180 มิลลิลิตร เนยจืด 100 กรัม ลูกพีชเชื่อม ลูกพีชสด
วิธีทำ
1. บดลูกพีชสดให้ละเอียด
2. ละลายเนยพักให้เย็น ร่อนแป้ง ใส่ไข่ไก่ และนมจืดลงไปตีให้เข้ากัน
3. ใส่ลูกพีชสดที่บดละเอียดแล้วลงไปเล็กน้อย
4. ตั้งกระทะ ใส่เนย แล้วตักแป้งแพนเค้กลงไปทอดไฟอ่อน ๆ ด้านละประมาณ 10 นาที
5. ตักแพนเค้กใส่จานราดด้วยลูกพีชเชื่อมหรือแยมลูกพีชพร้อมรับประทาน
ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียเมนูจาก ลูกพีช ผลไม้รสชาติหอมหวานอมเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์ ใครที่เป็นสาวกลูกพีชตัวยงไม่ควรพลาด รีบจดสูตรนำไปทำตามกันดูได้ แต่ละเมนูง่ายแสนง่ายไม่มีอะไรยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย รับรองเลยว่าอร่อยจนต้องร้องขอเพิ่มแน่นอน
ที่มาข้อมูล : Salehere , Cookpad , Gourmetandcuisine , Trueid , Wongnai