เต้าหู้ถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่สำคัญสำหรับคนที่รับประทานวีแกนหรือมังสวิรัติ เพราะช่วยทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังรับประทานง่าย อร่อย และสามารถนำไปปรุงได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญราคาถูกหาซื้อได้ง่าย วันนี้เรามีไอเดีย เมนูเต้าหู้ มาฝาก เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ทำตามกันได้ รับรองอร่อยติดใจจนต้องขอข้าวเพิ่ม
ประเภทของ เต้าหู้
ก่อนที่เราจะไปทำเมนูจากเต้าหู้กันจำเป็นที่จะต้องรู้จักกับเต้าหู้ประเภทต่าง ๆ เสียก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าเต้าหู้แต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร และเต้าหู้แต่ละประเภทนั้นเหมาะที่จะนำไปปรุงเป็นอาหารแบบไหนได้บ้าง
เต้าหู้ในท้องตลาดทุกวันนี้จะมีหลากหลายแบบ ซึ่งเราสามารถจัดเป็น 6 ประเภทใหญ่ ๆ ได้ดังนี้
- เต้าหู้ขาว เป็นเต้าหู้ที่เราคุ้นเคยกันดี จะมาในรูปแบบสี่เหลี่ยมมีทั้งแบบแข็งและแบบอ่อน นิยมนำไปทำเมนูเต้าหู้ทอด ต้มพะโล้ แกงจืด เป็นต้น
- เต้าหู้เหลือง เป็นเต้าหู้แข็งชิ้นสี่เหลี่ยม รสชาติจะออกเค็ม เรามักจะเห็นเต้าหู้ชนิดนี้ได้ในเมนูผัดไทย ผัดหมี่ ก๋วยเตี๋ยวหลอด รวมไปถึงผัดผักต่าง ๆ
- เต้าหู้หลอด หน้าตาของเต้าหู้ชนิดนี้ก็จะมาเป็นแท่งมีทั้งที่ทำจากถั่วเหลืองและไข่ไก่ เต้าหู้ชนิดนี้จะมีความนิ่ม นิยมนำไปประกอบอาหารเมนูแกงจืดหรือต้มสุกี้ชาบู
- เต้าหู้ญี่ปุ่น ซึ่งแบ่งออกเป็นเต้าหู้แบบแข็งหรือโมเมน และเต้าหู้แบบอ่อนหรือคินุ เหมาะกับการนำไปผัด นึ่ง หรือทำซุปเต้าหู้
- เต้าหู้ดำ เป็นเต้าหู้ที่นำไปต้มกับซีอิ๊วดำและเครื่องเทศสมุนไพร เนื้อเต้าหู้จะแน่นและเหนียว อีกทั้งยังมีรสชาติหวานและเค็มกลมกล่อม นิยมนำไปทำก๋วยเตี๋ยวหลอด ยำ หรือผัดผัก
- ฟองเต้าหู้ เป็นเต้าหู้แบบแผ่นบาง ๆ นิยมนำไปใช้ทำเมนูหอยจ๊อ แฮกึ๊น แกงจืด ซุป ต้มจับฉ่าย เป็นต้น
แนะนำไอเดีย เมนูเต้าหู้
- ลาบเต้าหู้
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ เลือกได้ทั้งเต้าหู้ขาวและเต้าหู้เหลือง
- เห็ดนางฟ้า
- เห็ดหูหนูดำ
- ซีอิ๊วขาวเจ
- น้ำมะนาว
- พริกป่น
- น้ำตาลทราย
- ใบสะระแหน่
- ผักชีฝรั่ง
- ข้าวคั่ว
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเต้าหู้ใส่ลงไปต้ม 5 นาที ตักออกแล้วนำไปยีให้พอแหลก พักไว้
- ฉีกเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูดำเป็นเส้นนำไปลวกแล้วตักขึ้นมาผสมกับเต้าหู้ที่เตรียมไว้
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และข้าวคั่วให้ได้รสตามชอบ
- ซอยผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่ลงไป พร้อมตักเสิร์ฟ
- แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ เลือกได้ทั้งเต้าหู้ขาวและเต้าหู้หลอด
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
- พริกไทย
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- หมูสับ
- กระเทียม
- รากผักชี
- แคร์รอต
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียดแล้วพักไว้
- หั่นเต้าหู้และแคร์รอตเป็นแว่นเตรียมไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยแคร์รอต
- ปั้นหมูสับเป็นก้อนคล้ายลูกชิ้นแบบพอดีคำใส่ตามลงไป
- รอเดือดปรุงรสด้วยซีอิ๊วและตัดด้วยน้ำตาล พร้อมโรยด้วยขึ้นฉ่ายและต้นหอม ปิดไฟแล้วตักเสิร์ฟ
- เต้าหู้นึ่งซีอิ๊ว
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ เลือกได้ทั้งเต้าหู้ขาวและเต้าหู้ญี่ปุ่น
- เห็ดหอม
- ต้นหอมซอย
- ขิงซอย
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย
- ซอสหอยนางรม
- เหล้าจีน
- น้ำมันงา
- งาขาว
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำมันงา พริกไทย และน้ำตาลให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เจือจางเป็นซอสราดเตรียมพักไว้
- นำเต้าหู้ใส่จานไปนึ่ง 10 – 15 นาที แล้วยกมาเทน้ำในจานออก
- เทน้ำซอสราดลงไปบนเต้าหู้ พร้อมโรยด้วยเห็ดหอม ขิงซอย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า แล้วราดน้ำซอสตามลงไป
- โรยด้วยงาขาวแล้วนำไปนึ่งต่อให้ผักสลดประมาณ 10 นาที พร้อมยกเสิร์ฟ
- เต้าหู้ทอดทรงเครื่อง
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ ใช้ได้ทั้งเต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง และเต้าหู้หลอด
- หมูสับ
- แคร์รอต
- ข้าวโพดอ่อน
- หอมหัวใหญ่
- กระเทียมสับ
- ซอสหอยนางรม
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาล
- น้ำเปล่า
- แป้งข้าวโพด
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมผักชี
- น้ำมัน
วิธีทำ
- ตั้งน้ำมันให้ท่วมทอดเต้าหู้ให้เหลืองทองแล้วตักพักไว้
- หั่นแคร์รอต ข้าวโพดอ่อน หอมหัวใหญ่ และต้นหอมผักชีเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันและกระเทียมสับลงไป ตามด้วยหมูสับ จากนั้นใส่แคร์รอต ข้าวโพดอ่อน และหอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม แล้วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
- ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำแล้วเทลงไปรีบคนให้เข้ากันจนได้น้ำที่มีลักษณะเหนียวข้น
- วางเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงในจาน ตักเครื่องที่ผัดราดลงบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกไทยเป็นอันเสร็จ
- ยำเต้าหู้น้ำพริกเผา
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ขาว
- ตะไคร้
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- พริกขี้หนูสวน
- น้ำพริกเผา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ตั้งน้ำมันให้ท่วมทอดเต้าหู้ให้เหลืองทองแล้วตักพักไว้
- ซอยหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนูสวนเตรียมไว้
- ปรุงน้ำยำด้วยน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลให้ได้รสตามชอบ
- ใส่ผักที่ซอยเตรียมไว้ลงไปในน้ำยำพร้อมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- วางเต้าหู้ที่ทอดแล้วลงบนจานจากนั้นตักน้ำยำที่คลุกเคล้าแล้วลงไปบนเต้าหู้พร้อมเสิร์ฟ
ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เมนูเต้าหู้ ที่เรานำมาฝาก เพื่อน ๆ ลองเอาไปทำตามกันดู รับรองว่าทำง่าย อร่อยทุกเมนู แถมยังเฮลตี้ดีต่อสุขภาพด้วย