ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลถือศีลกินเจ เป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ชำระร่างกายและจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ด้วยการงดเว้นบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งในวันนี้เรามีเมนู อาหารเจ ทำง่ายมาฝากเพื่อน ๆ สายบุญที่มีแพลนจะกินอาหารเจให้ครบตลอดเทศกาลกินเจ เตรียมจดสูตรเอาไว้เลยรับรองว่าอร่อยไม่เบื่อไม่จำเจแน่นอน
หัวใจสำคัญของการทำอาหารเจ
การทำอาหารเจนั้นหัวใจสำคัญอยู่ที่การเป็นอาหารที่มีความบริสุทธิ์ โดยเป็นอาหารบริสุทธิ์จากการไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต อาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์และส่วนผสมที่มาจากสัตว์ อย่างพวกน้ำปลา นม น้ำผึ้ง เป็นต้น ต่อมาก็คือมีกลิ่นและรสชาติที่บริสุทธิ์ อาหารเจจะต้องรสชาติกลาง ๆ ไม่มีรสจัดจ้าน นอกจากนั้นยังต้องปราศจากผักหรืออาหารที่มีกลิ่นฉุน อย่างกระเทียม กุยช่าย หัวหอม หลักเกียว เป็นต้น
วัตถุดิบหลักของอาหารเจมาจากพืชผักและโปรตีนจากพืชเพื่อทดแทนโปรตีนที่ขาดจากการงดเว้นเนื้อสัตว์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นโปรตีนจากถั่วเหลือง อย่างเต้าหู้ โปรตีนเกษตร รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แพลนเบสต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการผลิตออกมาให้มีเนื้อสัมผัส กลิ่น และรสชาติที่ใกล้เคียงกับการบริโภคเนื้อสัตว์จริง ๆ
การรับประทานอาหารเจจึงดีต่อสุขภาพ เพราะเราจะได้รับสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์จากพืชผัก ได้งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ ลดการได้รับสารปนเปื้อนและสารก่อมะเร็งจากเนื้อสัตว์ ทำให้ร่างกายสุขภาพดีผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น
เมนู อาหารเจ ทำง่ายอร่อยได้ไม่จำเจ
เต้าหู้อบวุ้นเส้น
วัตถุดิบ
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม 2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ขาว 1 แผ่น
- เห็ดหอมแช่จนนิ่ม 2 ดอก
- ขิงแก่ 3 แว่น
- พริกหอม 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
วิธีทำ
- ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสเห็ดหอม น้ำตาลทราย พริกไทย ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และน้ำเข้าด้วยกัน นำไปคลุกเคล้ากับวุ้นเส้นแล้วพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ขิง พริกหอม พริกไทยเม็ด และเห็ดหอมลงไปผัด จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไป ตามด้วยวุ้นเส้นแล้วปิดฝา อบด้วยไฟอ่อนให้วุ้นเส้นสุกประมาณ 5 นาที
- เปิดฝาโรยด้วยขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน อบต่ออีกประมาณ 2 นาที พร้อมยกเสิร์ฟ
เต้าหู้ทอด
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ขาว ตามชอบ
- น้ำมัน สำหรับทอด
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 65 กรัม
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดง 1 – 2 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมทอดเต้าหู้ให้กรอบเป็นสีเหลืองทองแล้วตักพักไว้
- ทำน้ำจิ้มโดยใส่ส่วนผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้ข้นแล้วพักให้เย็น
- ตำถั่วลิสงคั่วพอหยาบ จากนั้นหั่นพริกแดงสับให้ละเอียด เทส่วนผสมทั้งสองอย่างลงไปในน้ำจิ้มคนให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟเต้าหู้ที่ทอดไว้ใส่จานรับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
กะหล่ำปลีต้มซีอิ๊ว
วัตถุดิบ
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
- เห็ดหอมสด 9 ดอก
- ฟองเต้าหู้ 30 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2,000 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
- ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชลงไปผัดกับเห็ดหอม จากนั้นหั่นกะหล่ำปลีเป็นซีกใส่ลงไปผัดพอขึ้นสี
- เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาว
- ใส่เต้าหู้และฟองเต้าหู้ เคี่ยวตุ๋นด้วยไฟกลางต่อจนงวด พร้อมตักรับประทาน
ผัดหมี่ซั่ว
วัตถุดิบ
- เส้นหมี่ซั่ว 1 ห่อ (400 กรัม)
- ถั่วงอก 300 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 30 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- แคร์รอตขูด 150 กรัม
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย 150 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ลวกเส้นหมี่ซั่วให้พอนิ่มแล้วพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและเห็ดหอมลงไปผัดจนสุกจากนั้นใส่ถั่วงอกลงไป
- ใส่หมี่ซั่วที่ลวกไว้ลงไปในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
- ใส่กะหล่ำปลีและแคร์รอตลงไป จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมในกระทะให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ
เห็ดหอมอบซีอิ๊ว
วัตถุดิบ
- เห็ดหอมสด 300 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- งาขาวเล็กน้อย
วิธีทำ
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนหอม จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย มิริน โชยุ พริกไทยป่น และน้ำมันงา
- ปิดไฟตักเสิร์ฟใส่จาน โรยด้วยงาขาว พร้อมรับประทาน
หวังว่าทั้ง 5 เมนูที่เรานำเสนอไปในวันนี้จะถูกใจเพื่อน ๆ สายบุญกันไม่มากก็น้อย ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มี อาหารเจ อร่อย ๆ ไว้รับประทานในช่วงเทศกาลกินเจ เพียงแค่จดสูตรแล้วเอาไปลองทำตามกันดู คุณจะสนุกและอิ่มท้องอิ่มใจกับการรับประทานอาหารเจแบบไม่ซ้ำไม่จำเจไม่มีเบื่อกันแน่นอน