อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวันที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองไม่ควรละเลย ซึ่งการเสิร์ฟอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติอร่อย ทานง่าย จะทำให้เด็ก ๆ ได้รับพลังงานเพียงพอต่อการทำกิจกรรมในช่วงเช้าอย่างเต็มที่ และช่วยให้เด็กมีสมาธิในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ด้วย ดังนั้นเราขอนำเสนอไอเดีย อาหารเช้าเด็ก ที่น่ารับประทานและมีประโยชน์ พร้อมทั้งบอกวิธีทำอย่างละเอียดมาฝาก
รวมเมนู อาหารเช้าเด็ก คุณประโยชน์สูง ทานง่าย รสชาติถูกปาก
คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนไม่รู้ว่าจะทำเมนูอาหารเช้าอะไรให้ลูกทาน เราได้รวบรวมมาให้แล้ว 5 เมนูดังนี้
แพนเค้กกล้วยกับแยมบลูเบอร์รี
เมนูนี้เด็ก ๆ จะได้อิ่มท้องตลอดช่วงเช้าพร้อมทั้งได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ จากกล้วยที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและไฟเบอร์ แป้งโฮลวีตให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อิ่มท้องนาน บลูเบอร์รีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และอบเชยช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น
วัตถุดิบ/ส่วนผสมที่ต้องใช้ ได้แก่ กล้วยสุกบดละเอียด 1 ลูก, แป้งโฮลวีต 1 ถ้วยตวง, ผงฟู 1 ช้อนชา, อบเชย 1/2 ช้อนชา, นมพาสเจอร์ไรด์รสจืด 1/2 ถ้วย (หากเด็กแพ้นมวัวหรือแพ้แลคโตสสามารถใช้นมพืชหรือนมแพะแทนได้), น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, เนย 1 ช้อนโต๊ะ, บลูเบอร์รีแช่แข็งหรือสดตามสะดวก
วิธีทำ เริ่มจากทำแป้งแพนเค้กด้วยการนำชามใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยและบลูเบอร์รีลงไป จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่เนยลงไปรอสัก 10 – 15 วินาที ให้เนยละลาย ตักแป้งแพนเค้กที่ผสมไว้เรียบร้อยลงไป รอจนกว่าจะเกิดฟองอากาศบนแป้งจึงกลับด้านและรอจนกว่าแป้งอีกด้านจะสุก ตักใส่ภาชนะสำหรับเด็กพักเอาไว้ จากนั้นนำบลูเบอร์รีแช่แข็งมาทำแยมด้วยการตักใส่กระทะตั้งด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะสุกและคายน้ำออกมาจึงนำไปใส่ในแพนเค้กที่เตรียมไว้
ไข่เจียวผักกับขนมปังโฮลเกรน
เมนูง่าย ๆ ที่ใช้เวลาทำไม่นานและยังเป็นเมนูโปรดของเด็ก ๆ โดยสารอาหารที่เด็ก ๆ จะได้รับจากเมนูนี้ ได้แก่ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ที่ได้จากไข่, ใยอาหารจากผักหลากหลายชนิด และขนมปังโฮลเกรนให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและใยอาหารเพิ่มเติม ทำให้ลูกของคุณอิ่มท้องตลอดเช้า
วัตถุดิบ/ส่วนผสมที่ต้องใช้ ได้แก่ ไข่ 2 ฟอง, ผักตามความชอบ เช่น พริกหยวก ผักโขม เห็ด, เกลือ, พริกไทย และขนมปังโฮลเกรน (ปิ้ง)
วิธีทำ เริ่มต้นด้วยการตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตั้งกระทะด้วยไฟแรงใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่เทไข่ลงไปทอดจนกว่าจะสุกมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักเมนูอาหารเช้าเด็กนี้ใส่จานเสิร์ฟคู่กับขนมปังปิ้งและนม
โยเกิร์ตพาร์เฟ่ต์กราโนล่าและผลไม้
เมนูเพื่อสุขภาพกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายและช่วยเติมวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยกรีกโยเกิร์ตจะอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ กราโนล่าอุดมไปด้วยไฟเบอร์และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ผลไม้หลากหลายชนิดให้วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ
วัตถุดิบ/ส่วนผสมที่ต้องใช้ ได้แก่ กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 80 มล., กราโนล่าทำเองหรือซื้อจากร้านก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ และผลไม้สดตามฤดูกาลหรือที่หาได้ในบ้าน
วิธีทำ เตรียมภาชนะที่จะใช้เสิร์ฟตักกรีกโยเกิร์ตใส่ลงไป ตามด้วยกราโนล่าและผลไม้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ตอร์ติญ่าเนยถั่วห่อกล้วย
หากบ้านไหนเบื่อเมนู อาหารเช้าเด็ก ที่หาทานได้ทั่วไปเราขอแนะนำเมนูนี้ เพราะเด็กจะตื่นเต้นไปกับหน้าตาและรสชาติอาหารที่ไม่คุ้นเคยแต่อร่อย โดยสารอาหารที่เด็กจะได้รับคือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจากตอร์ติญ่าโฮลวีต ส่วนเนยถั่วจะให้โปรตีนและไขมันดี กล้วยเพิ่มโพแทสเซียม ไฟเบอร์ และความหวานตามธรรมชาติ
วัตถุดิบ/ส่วนผสมที่ต้องใช้ ได้แก่ ตอร์ติญ่าโฮลวีต 1 แผ่น, เนยถั่ว (หรือทางเลือกที่ปราศจากถั่ว)และกล้วยสุก 1 ลูก
วิธีทำ นำเนยถั่วมาทาให้ทั่วแป้งตอร์ติญ่าโฮลวีต จากนั่นวางกล้วยทั้งลูกบนด้านหนึ่งของตอร์ติญ่าแล้วม้วนให้แน่น ขั้นตอนสุดท้ายหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เสิร์ฟเดี่ยว ๆ หรือเสิร์ฟพร้อมนมก็ได้
คีชผัก
เมนูอาหารเช้าสไตล์ฝรั่งเศสรสชาติอร่อย สำหรับเมนูอาหารเช้าเด็กเมนูนี้ให้ประโยชน์ทางโภชนาการหลากหลาย เช่น โปรตีนและวิตามินที่จำเป็นจากไข่, ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระจากผัก การเพิ่มชีสช่วยเสริมแคลเซียมและทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
วัตถุดิบ/ส่วนผสมที่ต้องใช้ ได้แก่ ไข่ 4 ฟอง, นม 1/4 ถ้วย, ผักตามความชอบหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือสับให้ละเอียด เช่น พริกหยวก หัวหอม ผักโขม, ชีสขูด, เกลือ และพริกไทยสำหรับปรุงรส
วิธีทำ เปิดเตาอบที่ 375°F (190°C) แล้วทาเนยในพิมพ์มัฟฟินขนาดเล็ก จากนั่นผสมวัตถุดิบในชาม โดยนำไข่ นม เกลือ และพริกไทยมาตีให้เข้ากัน ตามด้วยผักและชีส เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว นำมาเทใส่แม่พิมพ์ประมาณสองในสามของถ้วย นำเข้าอบประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนคีชเซตตัวและมีสีเหลืองทองเล็กน้อย พักไว้ให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
เริ่มต้นวันใหม่ของลูกด้วยมื้อเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง ไอเดียเมนู อาหารเช้าเด็ก ทั้ง 5 นี้เป็นเมนูที่ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง รสชาติอร่อยและทำง่าย จึงมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพลิดเพลินกับรสชาติที่แสนอร่อย
ที่มาข้อมูล: salu-salo , heavenlyhomecooking , projectmealplan , alphafoodie , strawberryblondiekitchen