เชื่อว่าตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 คนไทยจำนวนไม่น้อยหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เพราะมีคนจำนวนมากที่เคยติดเชื้อและคนที่ยังไม่ติดเชื้อต่างอยากเพิ่มเกราะป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งการรับประทาน ผลไม้ เป็นหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้ โดยเฉพาะผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินซี (Vitamin C) สูง
กิน ผลไม้ Vitamin C สูง ช่วยอะไร
Vitamin C หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Vit-C เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่หลุดรอดเข้ามาในร่างกายสาเหตุสำคัญในการเป็นไข้หวัด นอกจากนี้ Vit – C ยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลที่หากมีมากเกินไป จะทำให้เกิดการอุดตันเส้นเลือดสาเหตุหลักของการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน รวมถึงการรับประทานอาหารที่มี Vitamin C สูง จะช่วยให้ชะลอผิวหนังไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้
กินผลไม้ที่มี วิตามินซี ทุกวัน อันตรายไหม
ปกติแล้วร่างกายควรได้รับ Vitamin C อย่างน้อยวันละ 1,000 – 2,000 มิลลิกรัม เพียงแต่การรับประทานวิตามินซีที่ถูกต้องควรรับประทานทีละน้อย ๆ แต่แบ่งเป็นหลายมื้อ เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินซีอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงควรรับประทานพร้อมกับอาหารที่มีแคลเซียม แมกนีเซียมและไบโอฟลาโวนอยด์จะทำให้วิตามินซีมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น
ทั้งนี้การรับประทานวิตามินซีมากเกินกว่าร่างกายต้องการไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง เพราะร่างกายจะหยุดดูดซึมเมื่อรับปริมาณวิตามินซีเท่าที่ร่างกายต้องการแล้ว แต่อาจมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นได้ในบางราย
10 อันดับ ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
- ฝรั่ง (Guava fruit) ในฝรั่งมีปริมาณวิตามินซีสูงถึง 160 – 220 มิลลิกรัมต่อปริมาณ 100 กรัม และยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานน้อยมาก แต่หากใครที่มีประสบกาณ์ทานฝรั่งและมีอาการท้องอืด ควรรับประทานฝรั่งก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดอาการท้องอืดหลังจากรับประทานได้
- ลิ้นจี่ (lychees) ด้วยรสชาติที่แสนอร่อยของลิ้นจี่ทำให้คนส่วนใหญ่รับประทานโดยไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้เท่าไหร่นัก แต่หากรับประทานลิ้นจี่ประมาณ 100 กรัมก็จะได้รับวิตามินซีสูงถึง 183 มิลลิกรัมเลยทีเดียว
- แบล็คเคอร์แรนท์ (Black currant) ใครอยากเปลี่ยนรสชาติเพราะเบื่อรสชาติผลไม้ในประเทศขอแนะนำแบล็คเคอร์แรนท์ โดยในผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซีสูงถึง 181 มิลลิกรัมและมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาเหมาะกับคนยุคใหม่ที่ใช้สายตาหนักและมีส่วนช่วยป้องกันโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็งและเบาหวาน เป็นต้น
- สตรอว์เบอร์รี (Strawberry) ผลไม้ที่มีทั้งรสชาติหวานอมเปรี้ยวผสานกับกลิ่นหอมสดชื่นที่เหมาะต่อการรับประทานเดี่ยว ๆ หรือใช้ทำอาหารคาว หวาน ได้หลากหลายเมนู โดยในสตรอว์เบอร์รี 100 กรัมจะมีวิตามินซีประมาณ 112 มิลลิกรัม และนอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงสตรอว์เบอร์รียังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง, โรคเลือดจางและช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด ฯลฯ
- กีวี่ (Kiwi) ย้อนกลับไปเมื่อก่อนกีวี่เป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ยากแต่ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือสั่งช่องทางออนไลน์ก็ได้ โดยวิตามินซีในกีวี่มีมากถึง 93 มิลลิกรัมต่อปริมาณ 100 กรัมและยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย เช่น วิตามินอี วิตามินเค กรดโฟลิก ไฟเบอร์และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
- แอปเปิ้ล (Apple) ผลไม้ที่มีสรรพคุณที่ช่วยเรื่องชะลอความแก่ก่อนวัยเพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและยังอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงถึง 88 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งผลไม้ชนิดนี้สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูคาว – หวานได้มากมาย
- เลมอน (Lemon) ในเลมอนมีวิตามินซีประมาณ 77 มิลลิกรัมต่อปริมาณ 100 กรัม โดยส่วนใหญ่เรามักจะรับประทานเลมอนกับน้ำผึ้ง หรือใส่ในส่วนผสมของอาหารต่าง ๆ จึงทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีจากเลมอนได้น้อย ทั้งนี้ในเลมอนมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ช่วยลดความดันโลหิต, ช่วยลดการเกิดเลือดออกตามไรฟันและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
- มะละกอสุก (Papaya) แม้จะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานแต่มะละกอสุกกลับอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงถึง 70 มิลลิกรัมต่อปริมาณมะละกอ 100 กรัม จึงทำให้เป็นผลไม้ทางเลือกของผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผลไม้รสเปรี้ยวและช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย
- ส้ม (Orange) ผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายในตลาด ห้างสรรพสินค้า หรือช่องทางออนไลน์ สามารถนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ดื่มคู่กับรับประทานอาหารมื้อหลัก หรือนำมาหั่นใส่กับสลัดก็ทำได้เช่นกัน โดยในส้มมีวิตามินซีประมาณ 53 มิลลิกรัม ซึ่งนอกจากการรับประทานส้มจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ส้มยังเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงจึงเป็นผลไม้ที่ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี
- มะม่วง (Mango) ประเทศไทยเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องมะม่วงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกและเราสามารถรับประทานมะม่วงได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ โดยในมะม่วงปริมาณ 100 กรัมจะมีวิตามินซีประมาณ 36 กรัม นอกจากนี้มะม่วงมีกากใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย บำรุงสายตาและยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้ดี
การรับประทานผักผลไม้เป็นประจำทุกวันเป็นวิธีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ง่ายมาก ๆ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศแห่งการเกษตร การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินสูงจึงไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีระบบขับถ่ายที่มีประสิทธิภาพแต่ยังเป็นวิธีดูแลร่างกายในแบบที่ง่ายและอร่อยที่สุดด้วย
ที่มาข้อมูล: bigc , paolohospital , bnhhospital , moph , trueid , tanghuaseng , tanghuaseng , pobpad , promotions , medthai , megawecare , kanomeasyskin
Comments 2