ญี่ปุ่นนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารแล้ว ขนมก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน ของหวานสไตล์ญี่ปุ่นได้ชื่อว่ามีทั้งความอร่อยและแพคเกจที่ดูน่ารัก ขนมหลายอย่างเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก มีคุณภาพและมีชื่อเสียง เลยไม่ใช่เรื่องยากที่สามารถหาซื้อขนมญี่ปุ่นได้ทั่วไป ทุกวันนี้เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงญี่ปุ่นก็มีขนมอร่อยกินที่บ้านได้ หนึ่งในขนมญี่ปุ่นยอดนิยมคือ Daifuku ซึ่งจัดว่าเป็นขนมแห่งความโชคดี เพราะ “ได” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ‘ใหญ่’ ส่วน ฟุกุ หมายถึง ‘โชคดี’ ดังนั้น ไดฟูกุ จึงหมายถึง ‘โชคดีมาก ๆ’ ผู้คนจึงนิยมมอบขนมชนิดนี้ให้กันทั้งในช่วงเทศกาล และมอบเป็นของฝากเมื่อกลับมาจากการเดินทาง
วิธีเลือก ไดฟูกุ ให้ถูกใจ
วิธีเลือกอย่างง่ายที่สุดคือเลือก Daifuku จากไส้ที่ชอบ หากเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ขนมจะเป็นไส้ถั่วแดง ต่อมาก็มีไส้สตรอว์เบอร์รี่ และไส้ชาเขียว ซึ่งทั้ง 2 ไส้ ก็เริ่มต้นจากญี่ปุ่นเช่นกัน ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้มีไส้หลากหลายมากขึ้น เช่น Daifuku ที่ทำในไทย มีการปรับให้เข้ากับความชอบของคนไทย เช่น ไส้ทุเรียน ถั่วไข่เค็ม ฯลฯ นอกจากนี้ก็ยังมีไส้คัสตาร์ดและช็อกโกแลตซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ร้านส่วนใหญ่จะมี Daifuku ให้เลือกหลายไส้ รวมถึงมีแพคเกจแบบรวมรสให้เลือกซื้อด้วย
ถ้าอยากทำ Daifuku กินเองที่บ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง
เทรนด์การทำอาหารและขนมกินเองเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นก่อนไปดูไดฟูกุร้านดังเรามาดูวิธีทำขนมชนิดนี้กันก่อน เผื่อสำหรับใครที่อยากทำ Daifuku กินเองที่บ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน ในวันนี้ขอนำเสนอวิธีทำ ไดฟูกุ ชาเขียวไส้ถั่วแดงและสตรอว์เบอร์รี่และทำได้ง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟค่ะ เป็นสูตรของคุณ Pimmy ชวนกินของอร่อย โดยสิ่งที่เตรียม แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ
ส่วนผสมไส้ถั่วแดงกวน
- ถั่วแดงหลวง 200 กรัม
- น้ำสะอาด 1.5 ลิตร (สำหรับต้ม)
- น้ำตาลทรายแดง 160 กรัม
- เนยสดจืด 30 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- สตรอว์เบอร์รี่
ส่วนผสมตัวแป้งไดฟูกุ
- แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม
- ผงชาเขียว 8 กรัม
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 70 กรัม
- น้ำสะอาด 250 กรัม
- แป้งมัน (สำหรับทำแป้งนวล 100 กรัม)
วิธีทำไส้ถั่วแดงกวน
- ล้างถั่วแดงให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง นำถั่วไปต้มด้วยน้ำ 1.5 ลิตร ต้มด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 60 – 90 นาที เมื่อถั่วแดงเปื่อยนิ่มดีแล้วให้ยกลงพักให้เย็น
- เมื่อถั่วแดงเย็นดีแล้ว ให้นำไปปั่นให้เนียนละเอียด
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่เนยลงผัดจนละลาย
- ใส่ถั่วแดงที่ปั่นแล้วลงไปพร้อมน้ำตาลทรายแดงและเกลือ
- กวนจนถั่วแดงแห้ง ไม่ติดกระทะ เมื่อถั่วแดงแห้งดีแล้ว ให้พักไว้จนเย็น จึงนำไปใช้เป็นไส้ต่อไป
- ปั้นไส้ถั่วแดงให้เป็นก้อนกลม จากนั้นคลึงออกแล้วนำไปห่อผลสตรอว์เบอร์รี่ทั้งลูก จากนั้นนำไปใส่ไว้ในตู้เย็น
วิธีทำแป้งไดฟูกุ
- นำแป้งมันไปคั่วในกระทะประมาณ 10 – 15 นาที เป็นส่วนของแป้งนวลค่ะ
- ทำการผสมแป้งข้าวโพด แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายและชาเขียวไว้ในชามผสม คนส่วนผสมให้เข้ากันดี
- จากนั้นเติมน้ำลงไปในส่วนผสมที่ 2 แล้วกวนให้เนื้อเข้ากันดี ไม่เป็นเม็ด
- นำส่วนผสมที่กวนเข้ากับน้ำดีแล้ว เข้าไมโครเวฟประมาณ 3 – 4 นาที จนแป้งสุก จากนั้นนำส่วนผสมออกมาไปใส่ในชามของส่วนผสมที่ 1 (แป้งนวล)
- นำเอาแป้งนวลเกลี่ยให้ทั่วส่วนผสมของแป้ง แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นเพื่อนำไปหุ้มไส้ถั่วแดงและสตรอว์เบอร์
- แผ่แป้งไดฟูกุออกด้วยการรีดแป้ง จากนั้นนำไส้ถั่วแดงที่แช่เย็นเอาไว้มาใส่ และนำสตรอว์เบอร์รี่มาใส่เป็นไส้ด้านใน เพียงเท่านี้ก็จะได้ไดฟูกุแสนอร่อยแล้วค่ะ
และนี่ก็คือวิธีง่าย ๆ ในการทำขนมหวานไดฟูกุสุดอร่อย แต่หากใครรู้สึกว่าไม่อยากทำเอง ไม่มีเวลา หรือไม่มีอุปกรณ์ วันนี้เรามี 3 ร้านไดฟุกุอร่อย ๆ มาแนะนำค่ะ
รวม 3 ร้าน ไดฟูกุ แนะนำ ที่สามารถซื้อได้แบบออนไลน์
1. เจ้าสัวไดฟูกุ (ภัสสรณ์)
เริ่มกันที่ Daifuku แบรนด์ไทย มาพร้อมกับไส้ถั่วแดง ถั่วไข่เค็ม ไส้ชาเขียว และไส้งาดำ หากคุณกำลังมองหาขนมคุณภาพดีในราคาย่อมเยา รวมถึงมีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ก็ต้องร้านนี้เลยค่ะ นอกจากมีแบบรวมรสให้เลือกซื้อแล้ว ยังมีแบบแยกไส้ให้เลือกด้วย โดยอยู่ในแพคเกจ 120 กรัมเช่นกัน
2. บ้านขนมแม่อัมพร
หากพูดถึง Daifuku แน่นอนว่าหนึ่งในไส้ยอดนิยมที่ญี่ปุ่นคือไส้สตรอว์เบอร์รี่ แบรนด์ไทยก็ทำไส้นี้ออกมาเช่นกัน แถมทำออกมาในราคาถูกมากด้วย โดยทางร้านการันตีว่าเป็นสูตรพิเศษ แป้งนุ่มหนึบสไตล์ญี่ปุ่น และสำหรับบ้านขนมแม่อัมพรนอกจากจะทำ Daifuku สตรอว์เบอร์รี่ออกมาแล้ว ยังมีไส้ถั่วแดงและไส้ที่ประยุกต์ให้เป็นแบบไทย เช่น ไส้มะพร้าวใบเตย และไส้ทุเรียน ให้เลือกซื้อมาลองกันด้วย
3. วัฒนพร ไดฟูกุ
อีกหนึ่ง Daifuku จากแบรนด์ไทยที่ผลิตได้อย่างมีคุณภาพ ได้รับเสียงรีวิวจากลูกค้าว่าอร่อยมาก คือ ไดฟูกุไส้ไข่เค็มที่ได้ไข่แดงแบบเต็มลูก รวมถึงผู้ที่ได้ซื้อไปแล้วยังกลับมารีวิวว่าจะซื้อซ้ำ แม้ว่าจะไม่ใช่ไส้สไตล์ญี่ปุ่น แต่ด้วยคุณภาพและเสียงรีวิว แนะนำให้คุณลองซื้อหามารับประทานเช่นกัน
ร้านที่เราเลือกมาให้ในวันนี้มีทั้งDaifukuแบรนด์ไทย และของนำเข้าจากญี่ปุ่น มีทั้งไส้ถั่วแดงซึ่งเป็นไส้แบบดั้งเดิมไปจนถึงไส้ครีมคัสตาร์ด สิ่งที่ทุกร้านมีเหมือนกันคือราคาขนมไม่แพงเกินไป อยู่ในระดับที่ใครก็สามารถซื้อได้ หากคุณกำลังมองหาขนมที่ดีทั้งความหมายของชื่อและมั่นใจได้เลยว่าอร่อยถูกใจผู้รับ เหมาะกับการมอบเป็นของฝากให้กัน ไดฟูกุก็คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ
Comments 1