ความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของคนไทยก็คืออาหารไทย ชาวต่างชาตินิยมชมชอบอาหารไทย ต่างก็ต้องหาโอกาสมาชิม และเมื่อได้กินแล้วก็ถูกอกถูกใจไปบอกต่อกัน จนกลายเป็นอาหารไทยของเราตอนนี้ไม่แพ้ชาติใดในโลก มีรสชาติครบรส หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ซึ่งถือเป็นความโดดเด่นไม่มีใครเหมือน อาหารไทยมีความพิถีพิถันในการทำ แต่ก็ไม่ถึงกับยากหากอยากทำเอง วันนี้เรามีเมนูเด็ด 4 อาหารไทย ทำง่าย ๆ มาฝากค่ะ
4 เมนู อาหารไทย ใครก็ทำได้
- ผัดไทย
เป็นเมนูอันดับหนึ่งขึ้นชื่อเรื่องอาหารไทยเพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าผัดไทย วิธีทำไม่ยาก เคล็ดลับอยู่ที่น้ำปรุงรสที่ต้องออก 3 รส คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม ให้สมดุลครบ โดยน้ำปรุงรสต้องเข้มข้นได้ระดับ เมื่อนำไปผัดกับเส้นและเครื่อง รสชาติจึงออกมาได้อร่อยพอดี เส้นเล็กควรเลือกเป็นเส้นจันทน์ที่มีความเหนียวนุ่ม เมื่อผัดสุกพอดีจะได้ผัดไทยที่นุ่มหนึบรสชาติลงตัว
วัตถุดิบ : เส้นจันทน์ 100 กรัม / กุ้งสดหรือกุ้งแห้ง / เต้าหู้แข็ง ¼ ก้อน / ไชโป๊วเค็ม / ไข่ไก่ 1 ฟอง ถั่วงอก / ใบกุยช่าย / ถั่วลิสงคั่ว
เครื่องปรุง : น้ำตาลปี๊บ / น้ำมะขามเปียก / น้ำปลา / มะนาว / พริกป่น
วิธีทำ : ผสมเครื่องปรุงรสไว้ก่อน ด้วยการผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเข้ากัน พักไว้ จากนั้นนำกุ้งสดมาผัดในน้ำมันพอสุกพักไว้ นำเส้นจันทน์ที่แช่น้ำไว้แล้วมาใส่ในกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อน ตอกไข่ลงไปผัดจนเกือบสุก ผสมผัดกับเส้นจันทน์ ใส่ซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ ผัดจนซอสเข้าเส้น จากนั้นใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ไชโป๊ว โรยหน้าด้วย กุ้งสดที่ผัดไว้ ใบกุยช่าย ถั่วงอก พร้อมเสิร์ฟ
- ต้มยำกุ้ง
อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่ถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ ก็ต้องเป็นต้มยำกุ้ง เผ็ดจี๊ดสะใจ ซดน้ำร้อน ๆ แล้วสมองโล่ง ยิ่งถ้ามีกุ้งตัวใหญ่กับเห็ดด้วยแล้วล่ะก็อร่อยถูกใจทุกบ้านแน่ ๆ เคล็ดลับอยู่ที่รสชาติที่กลมกล่อมของความเผ็ด เปรี้ยว หวาน และเค็ม และสิ่งสำคัญที่สุดคือปรุงทุกรสเมื่อต้มยำอยู่บนเตาได้ ยกเว้นมะนาวหรือรสเปรี้ยวที่ต้องปรุงทีหลัง เพราะหากปรุงแล้วต้มต่อจะทำให้กลายเป็นรสขมไป
วัตถุดิบ : กุ้งใหญ่ 1 กิโลกรัม / กะทิสด (หรือนมสด) / เห็ดฟาง / หอมแดง / มะเขือเทศ / ตะไคร้ / ข่า / ใบมะกรูด / มะนาว / ต้นหอม / ผักชี / พริกขี้หนู / หอมเป หรือผักชีใบเลื่อย
เครื่องปรุง : เกลือ / น้ำปลา / มะขามเปียก / น้ำพริกเผา
วิธีทำ : ใส่น้ำสะอาดในหม้อ นำขึ้นต้ม เมื่อน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง ต้มต่อจนสมุนไพรต้มยำมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำพริกเผา ตามด้วยกุ้ง เห็ด และมะเขือเทศ ต้มต่อจนสุก ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตามด้วยกะทิ หรือนมสด เมื่อเดือดชิมปรุงรสจนถูกใจ ปิดไฟ ชิมรส เติมน้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวและกลิ่นหอม โรยด้วยผักชี ต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
- แกงเขียวหวาน
สำหรับแกงเขียวหวาน ถ้าอยากทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ แนะนำให้ซื้อเครื่องแกงจากร้านดัง เอาร้านที่มีคนรีวิวหรือมีคนเคยกินแล้วเค้าว่าอร่อยเด็ด ส่วนกะทิก็เลือกได้ทั้งกะทิคั้นสดซื้อที่ตลาดใกล้บ้าน หรือหากไม่มีเวลาจะเป็นกะทิกล่องก็ใช้ได้เช่นกัน วิธีทำไม่ยากเลย แค่เตรียมเครื่องแกง กะทิ เนื้อสัตว์และผักตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้รสกลมกล่อมถูกใจ ง่ายนิดเดียวค่ะ
วัตถุดิบ : เนื้อไก่ / หัวกะทิ / หางกะทิ / เครื่องแกง / มะเขือเปราะ (หรือผักอื่นตามชอบ) / ใบมะกรูด / มะเขือพวง / ใบโหระพา / พริกชี้ฟ้าแดง
เครื่องปรุง : น้ำปลา / น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ : ใส่หัวกะทิเล็กน้อยตั้งไฟจนเดือด ใส่พริกแกงเขียวหวาน ผัดจนน้ำแกงแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก เติมหางกะทิและรอจนเดือด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมจนได้รสชาติที่ถูกใจ ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวก และใบมะกรูด รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ โรยด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ
- ส้มตำไทย
อาหารไทยถิ่นอีสานที่ถือว่าเด็ด คือ เมนูส้มตำ แถมคุณค่าทางโภชนาการเรียกว่าครบ อุดมไปด้วยวิตามินจากมะละกอ แครอท มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว สูตรเด็ดไม่มีอะไรมาก นอกจากเน้นความสะอาดของวัตถุดิบ มะละกอกับแครอทต้องสดกรอบ ตำปรุงรสให้ถูกใจ ระดับความเผ็ดมากน้อยตามชอบ ถั่วลิสงต้องคั่วใหม่ไม่หืน ใช้น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บดี ส้มตำที่ได้รับรองว่าถูกใจทุกบ้าน
วัตถุดิบ : เส้นมะละกอดิบ / ถั่วฝักยาว / มะเขือเทศ / กุ้งแห้ง / กระเทียม / ถั่วลิสงคั่ว
เครื่องปรุง : พริกขี้หนู / มะนาว / น้ำตาลปี๊บ / น้ำปลา
วิธีทำ : ตำกระเทียมและพริกในครกพอหยาบ ๆ จากนั้นใส่มะเขือเทศ และถั่วฝักยาว ตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาลปี๊บ ใส่เส้นมะละกอดิบตำจนเข้ากัน ปรุงรสเพิ่มตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสงพร้อมเสิร์ฟ
อยากทำ เมนูอาหารไทย ต้องมีเครื่องครัวอะไรบ้าง
หลังจากได้รู้เมนู อาหารไทย เด็ด ๆ กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงเครื่องครัวกันบ้างค่ะ ถ้าอยากทำอาหารไทย ในบ้านควรมีเครื่องครัวอะไรบ้าง ไปดูกัน
- กระทะ / ตะหลิว เป็นอุปกรณ์เครื่องครัวจำเป็นอันดับแรก ๆ สำหรับการทำอาหารไทยที่ต้องปรุงสุก
- หม้อ เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ประดับครัวไทย ใช้ได้ทั้งต้ม/แกง อาหารไทยได้หลายชนิด
- ครก/สาก อาหารไทยที่ต้องการออกรสออกชาติ เช่น อยากตำน้ำพริก ตำเครื่องแกงเอง ก็ต้องมีครกกับสากไว้ตำให้ถึงเครื่อง รวมไปถึงเมนูไทย ๆ เช่น ส้มตำด้วย ที่ต้องใช้ครก
- เขียง/มีด ขาดไม่ได้เลย สำหรับมีดและเขียง สำหรับหั่นเนื้อสัตว์ ผัก กระเทียม พริก ใช้ในขั้นเตรียมวัตถุดิบก่อนประกอบอาหาร
ครบทั้ง เมนูอาหารไทย และอุปกรณ์ครัวไทยกันแล้ว หลังจากนี้ก็แค่ลงมือทำค่ะ อาหารไทยมีดีตรงที่พลิกแพลงรสชาติได้ ใครชอบเปรี้ยว เติมมะนาว ใครชอบเผ็ด เติมพริก ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน รับรองว่าถูกอกถูกใจคนในบ้านทุกคนแน่นอนค่ะ
ที่มาข้อมูล: Nlovecooking , SGEthai , TRUEid , Wongnai , Ajinomoto