เวลาที่นึกอยากจะหาของแซ่บ ๆ กินนอกจากส้มตำแล้ว เมนูยำ นี่แหละเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรานึกถึง วันนี้เราเลยอยากจะมาเอาใจสายแซ่บด้วยสูตรเด็ดเมนูยำที่คุณสามารถจดสูตรนำกลับไปทำกินเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แบบไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ออกไปกินนอกบ้าน ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็รีบจดสูตรเตรียมเข้าครัวพร้อมกันได้เลย
สูตรเด็ด น้ำยำ รับรองอร่อยแซ่บ
หัวใจสำคัญของเมนูยำก็คือน้ำยำซึ่งก็จะออกรสชาติสามรส เค็ม หวาน เปรี้ยว ก่อนจะเติมพริกลงไปตามระดับความเผ็ดแซ่บที่ต้องการ แน่นอนว่าพื้นฐานของน้ำยำนั้นก็จะเริ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ส่วนจะเติมวัตถุดิบอื่น ๆ ลงไปด้วยนั้นก็ขึ้นอยู่กับสูตรและความชอบ อย่างใครที่ชอบน้ำยำแบบนัว ๆ หอมกลิ่นปลาร้าก็อาจจะใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วยก็ได้ ซึ่งอัตราส่วนของการปรุงน้ำยำนั้นก็มีอยู่หลายสูตร เราได้รวบรวมมาให้แล้ว ดังนี้
- น้ำยำพื้นฐาน
วัตถุดิบ : น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
อัตราส่วน : ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ซึ่งจะใช้น้ำตาลอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว ในอัตราส่วน 1:1:1
- น้ำยำพริกเผา
วัตถุดิบ : น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา
อัตราส่วน : ผสมส่วนผสมน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวเช่นเดียวกับน้ำยำพื้นฐาน ในอัตราส่วน 1:1:1 แล้วเติมน้ำพริกเผาลงไปเล็กน้อย
- น้ำยำปลาร้า
วัตถุดิบ : น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลาร้าต้มสุก
อัตราส่วน : ผสมน้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลาร้า ในอัตราส่วนที่เท่ากัน 1:1:1 หรือถ้าใครชอบความนัวของปลาร้าอาจจะใส่เพิ่มตามความชอบได้
- น้ำยำกะทิ
วัตถุดิบ : น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา หัวกะทิ น้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่วบด และหอมแดงซอย
อัตราส่วน : ผสมน้ำปลาและน้ำมะนาวในอัตราส่วน 1:1 ส่วนน้ำตาลให้ลดลงมาเป็น ½ เพราะจะมีความหวานจากกะทิเข้ามาช่วย ขั้นตอนการทำจะเคี่ยวกะทิไฟอ่อนพอร้อนแล้วผสมน้ำตาลน้ำปลาลงไปจนละลาย แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไปปิดไฟยกลงใส่หอมแดงและน้ำมะนาวปิดท้าย
แนะนำ 4 ไอเดีย เมนูยำ ทำง่าย ๆ ลองเลย
- ยำรวมมิตร
เมนูยำที่รับประทานได้แบบไม่มีเบื่อ วัตถุดิบหลักก็จะมีเนื้อสัตว์ที่เราชอบสารพัดอย่างไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หมึก หอย แมงกะพรุน หมูยอ ไส้กรอก ไส้ตัน หมูสับ เป็นต้น จะใส่วุ้นเส้นหรือเส้นแก้วด้วยก็ได้ อาจจะใส่ผักอย่างผักขึ้นฉ่าย กะหล่ำปลี เห็ด หรือไม่ใส่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ วัตถุดิบต่าง ๆ นั้นยืดหยุ่นสามารถปรับเลือกใส่ตามความชอบได้เลย
วัตถุดิบ
- น้ำยำได้ทั้งสูตรพื้นฐานและสูตรปลาร้า (น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลาร้าต้มสุก)
- พริกแดงซอยปริมาณตามชอบ
- หอมหัวใหญ่หั่น
- มะเขือเทศหั่น
- ผัก เช่น เห็ด ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง ต้นหอมผักชี เป็นต้น
- เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
- ปรุงน้ำยำตามสูตรที่ตัวเองชอบ
- ลวกเนื้อสัตว์ที่ต้องการใส่ลงไปในชามผสม
- ลวกผักก้านแข็งใส่ตามลงไป จากนั้นใส่พริก หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ
- เติมน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยด้วยผักโรย ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง ต้นหอมผักชี พร้อมตักเสิร์ฟ
- ยำแซลม่อนปลาร้า
ใครที่เป็นสาวกปลาส้มอย่างแซลม่อนต้องเลิฟเมนูยำจานนี้ เนื้อแซลม่อนสด ๆ ชิ้นโต ๆ พร้อมน้ำยำสูตรปลาร้านัว ๆ อร่อยแซ่บจนต้องซี๊ดปาก
วัตถุดิบ
- น้ำยำสูตรปลาร้า (น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลาร้าต้มสุก)
- แซลม่อนสไลด์
- พริกแดงซอยปริมาณตามชอบ
- หอมแดงซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
- ปรุงน้ำยำปลาร้า ใส่พริกซอยลงไปตามชอบ
- ใส่แซลม่อนลงไป พร้อมด้วยหอมแดงซอยและผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมตักเสิร์ฟ
- ยำถั่วพู
ยำถั่วพูเป็นยำที่ใช้น้ำยำสูตรกะทิ จะให้รสชาติที่นุ่มนวลกลมกล่อมและยังหอมน้ำพริกเผายั่วให้น้ำลายสอ
วัตถุดิบ
- น้ำยำสูตรกะทิ (น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา หัวกะทิ น้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่วบด และหอมแดงซอย)
- ถั่วพู
- กุ้ง
- หมูสับ
- พริกแดงซอยปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ปรุงน้ำยำสูตรกะทิ
- ลวกกุ้งและหมูสับลงไปผสมกับน้ำยำ
- ลวกถั่วพูพอสลดไม่ต้องนิ่มมากใส่ตามลงไป
- ใส่พริกซอยแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพร้อมตักเสิร์ฟ
- ยำหอยนางรม
ยำหอยนางรมจะเหมาะกับน้ำยำสูตรพริกเผา ให้รสชาติที่เข้ากันมาก นอกจากนั้นเรายังสามารถเปลี่ยนจากหอยนางรมเป็นหอยแครงยำในน้ำยำเดียวกันนี้ได้อีกด้วย
วัตถุดิบ
- น้ำยำสูตรพริกเผา (น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา)
- กระเทียมซอย
- ตะไคร้ซอย
- หอมแดงซอย
- หอมเจียว
- ผักชีฝรั่งซอย
- ใบมะกรูดซอย
- หอยนางรมสด
- พริกแดงซอยปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ปรุงน้ำยำสูตรพริกเผา
- ใส่กระเทียมซอย พริกซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย และหอมแดงซอยลงในน้ำยำ
- ใส่หอยนางรมสดลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟใส่จานโรยด้วยผักชีฝรั่งและหอมเจียวพร้อมรับประทาน
จริง ๆ แล้ว เมนูยำ เป็นเมนูที่ทำง่ายสามารถนำไปประยุกต์กับผักและเนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด แต่หัวใจสำคัญนั้นอยู่ที่น้ำยำ หากมีน้ำยำที่ลงตัวก็สามารถยำกับอะไรก็ได้ ลองนำไอเดียที่เรานำมาแชร์ในวันนี้ไปสร้างสรรค์เมนูยำซิกเนเจอร์ของคุณดูเผื่อจะอร่อยจนต้องบอกลาการเข้าร้านยำแบบถาวร