สาหร่ายอบกรอบ เป็นหนึ่งในขนมที่หลายคนนึกถึงเวลาต้องการหาอะไรเคี้ยวเพลิน ๆ ตอนอ่านหนังสือ ทำงาน ดูหนังดูซีรีส์ เพราะด้วยเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบคล้ายกับขนมขบเคี้ยวแต่แคลอรีต่ำและมีประโยชน์มากกว่า ทำให้รับประทานได้เรื่อย ๆ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็รับประทานได้ไม่รู้เบื่อ
แนะนำ สาหร่ายอบกรอบ รับประกันความอร่อย!
สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองขนมสาหร่ายอบกรอบแต่อยากเริ่มรับประทานหรือถ้าใครเป็นสาวกอยู่แล้วอยากลองรสชาติใหม่ วันนี้เรามีสาหร่าย 5 รสชาติมาฝาก รับประกันว่าอร่อยถูกใจแน่นอน
- เถ้าแก่น้อย สาหร่ายโรยหน้า รสซอยซอส
เริ่มต้นกันด้วยสาหร่ายโรยหน้ารสซอยซอส สาหร่ายกรอบรสซอยซอสที่อยู่ในรูปของสาหร่ายชิ้นเล็กสำหรับโรยบนข้าวสวยร้อน ๆ บวกกับรสชาติหวานเค็มกำลังดีให้ความรู้สึกเหมือนข้าวคลุกซอส เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มเปิดใจรับประทานสาหร่ายอบ แต่ถ้าอยากเพิ่มความอร่อยแนะนำให้รับประทานคู่กับเมนูกับข้าว อย่างอาหารทะเลดอง ปูอัด หมูไก่ทอดหรือย่าง บอกเลยว่าอร่อยฟินกว่าเดิม
- ซีลีโกะ Big Bite
เป็นอีกหนึ่งรสที่เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มหัดกินสาหร่าย เพราะรสชาติของปลากรอบที่โรยอยู่หน้าสาหร่ายแผ่นใหญ่และซอสสูตรเด็ดจากญี่ปุ่นทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้นกว่ารสออริจินัล แถมสูตรนี้ยังไม่มัน จึงอร่อยได้เรื่อย ๆ ไม่ทำให้รู้สึกเลี่ยน ได้รสชาติปลากรอบทุกคำที่กัด
- ซาลิมิ รสบาร์บีคิว
สำหรับคนที่ชอบขนมรสชาติเข้มข้นครบรสและเผ็ดติดปลายลิ้น ต้องลองสาหร่ายอบกรอบแผ่นใหญ่รสบาร์บีคิวที่มีครบทุกรสชาติ ทั้งซอสที่เคลือบอยู่บนแผ่นสาหร่าย กลิ่นหอมควันสไตล์ของย่าง และความแน่นของเนื้อสาหร่ายแผ่นใหญ่ที่กัดได้แบบเต็ม ๆ คำ
- ทองการ์เด้น รสปลาหมึกสไปซี่
หากใครเป็นสายสุขภาพและไม่อยากรู้สึกผิดเวลารับประทานของจุกจิก แนะนำสาหร่ายอบกรอบผสมธัญพืชรสปลาหมึกสไปซี่ สาหร่ายอบโรยหน้าด้วยธัญพืชนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นงาขาว ข้าวกล้อง ข้าวมันปู ข้าวไรซ์เบอรรี่ ลูกเดือย ปรุงรสด้วยเกลือไอโอดีนและผงปรุงรสปลาหมึกเพิ่มความอร่อย เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน
- ทองการ์เด้น สาหร่ายอบกรอบผสมมะพร้าวและธัญพืช
พูดไปคงไม่มีใครเชื่อว่าสาหร่ายจะรวมกับมะพร้าวและธัญพืชได้ แต่เชื่อเถอะว่ามีจริงและที่สำคัญดีต่อสุขภาพด้วย เพราะมีเพียงส่วนผสมของสาหร่ายอบ มะพร้าว และธัญพืชเท่านั้น ทำให้ได้สัมผัสกรอบ รสชาติเฉพาะของสาหร่าย ความหวานหอมมันของเนื้อมะพร้าวและธัญพืชที่โรยอยู่บนหน้า
ประโยชน์ของสาหร่ายที่ทุกคนควรรู้
เพราะสาหร่ายอบกรอบถูกจัดอยู่ในประเภทอาหารว่างสำหรับทานเล่นด้วยเหตุนี้หลายคนจึงไม่รู้ว่าสาหร่ายเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม ไฟเบอร์ โฟเลต แมกนีเซียม ไอโอดีน สารฟิวโคแซนธิน และสารฟูคอยแดน
ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคำแนะนำให้รับประทานสาหร่าย เนื่องจากมีการศึกษาเบื้องต้นว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ดังนี้
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน แต่มีการทดลองในผู้ป่วยโรคเบาหวานเกาหลีพบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่รับประทานสาหร่ายมีระดับน้ำตาลลดลง นอกจากนั้นยังมีงานศึกษาเพิ่มเติมว่าสารโพลีแซคคาไรด์และไฟเบอร์จากสาหร่ายช่วยกระตุ้นร่างกายให้ไว้ต่ออินซูลินอีกด้วย
- ช่วยลดน้ำหนัก นอกจากสาหร่าย 1 ช้อนพูนจะมีปริมาณแคลอรีเพียงแค่ 4 แคลอรีแล้ว สาหร่ายยังช่วยให้อิ่มท้องนาน โดยมีการศึกษาจากประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่รับประทานเครื่องดื่มไฟเบอร์และสารอัลจิเนตที่สกัดจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล จะรู้สึกหิวน้อยลงกว่า 30% และอิ่มท้องนานถึง 5 ชั่วโมง หลังจากนั้นยังมีการเปิดเผยจากสถาบันมะเร็งว่าสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ขณะที่สารฟิวโคแซนธินในสาหร่ายช่วยเรื่องการสลายกรดไขมันในร่างกาย
- ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มีงานวิจัยในหนูทดลองที่มีเซลล์มะเร็งเต้านมพบว่าหลังจากหนูได้รับสาหร่ายในรูปอาหารเสริม จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมในร่างกายลดลง 25 – 38 เปอร์เซ็นต์ และผลิตลดลงกว่า 18 – 35 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังมีอีกหลายงานวิจัยที่ยืนยันว่าสารสกัดและสารฟูคอยแดนจากสาหร่ายทะเลสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้เช่นกัน
ก่อนซื้อ สาหร่ายอบกรอบ ควรดูอะไรบ้าง
สมัยก่อนสาหร่ายอบกรอบถือเป็นหนึ่งในขนมหายาก เพราะมีผู้ผลิตไม่กี่แบรนด์ แต่ด้วยความนิยมที่มากขึ้นทำให้ปัจจุบันนอกจากจะมีหลายแบรนด์ให้เลือกแล้วยังมีหลายแบบหลายรสชาติอีกด้วย อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจควรพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ ดังนี้
- ปริมาณเกลือไอโอดีน เนื่องจากสาหร่ายเป็นอาหารที่มีปริมาณไอโอดีนสูง ยิ่งมีการปรุงรสก็ยิ่งมีปริมาณไอโอดีนสูงขึ้น เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบปริมาณไอโอดีนและปริมาณที่แนะนำต่อวันก่อนรับประทาน ซึ่งกลุ่มคนที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงไม่ควรรับประทานจำนวนมากต่อครั้งหรือติดต่อกัน
- ดูข้อมูลส่วนผสมหลังฉลากเสมอ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอาการแพ้อาหาร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีเขียนไว้ด้านหลังฉลากเช่นกัน
- ตรวจสอบสัญลักษณ์บนฉลาก สำหรับเครื่องหมายที่ขาดไม่ได้เลยคือเครื่องหมายอาหารและยา นอกจากนั้นควรดูสัญลักษณ์มาตรฐาน GMP ระบุว่าผ่านการผลิตจากหลักเกณฑ์ที่ได้มาตรฐานสากล สัญลักษณ์เครื่องหมายฮาลาล ระบุว่าพี่น้องชาวมุสลิมสามารถรับประทานได้ และสัญลักษณ์ “เจ” สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจ
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ สาหร่ายอบกรอบ ต้องลอง 5 รสชาติที่นำมาฝาก เรียกว่าน่ารับประทานและแปลกใหม่ทุกรสชาติ แต่ไม่ว่าจะเลือกรสชาติใดก็ตามอย่าลืมดูข้อมูลโภชนาการ เพียงเท่านี้ก็อร่อยเพลินได้ทุกเวลา
ที่มาข้อมูล : Kjcinterfood , Pobpad , Aspthailand