หากเอ่ยถึงอาหารทะเลมีหลายคนนึกถึงปูขึ้นมาเป็นอันดับแรก ๆ แต่ว่าปูเองก็มีอีกหลากหลายชนิด ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับปูชนิดหนึ่งนั่นก็คือ ปูนิ่ม เราไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าปูนิ่มคือปูชนิดไหนกันแน่ มีหน้าตาอย่างไร และเขาเอาไปทำเป็นเมนูอะไรได้บ้าง ถ้าอยากรู้แล้วตามไปหาคำตอบกันได้เลย
ปูนิ่ม ความอร่อยที่กินได้ทั้งตัว
ปูนิ่ม คือ ปูที่มีลำตัวนิ่ม สามารถรับประทานได้ทั้งตัวทั้งกระดองไม่ต้องทุบไม่ต้องแกะเหมือนกับการกินปูแบบทั่วไป ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าปูมีกระบวนการลอกคราบเมื่อตัวมันเจริญเติบโตขึ้นจนคับกระดองเดิมก็จะลอกคราบเพื่อขยายขนาดของตัวเอง ซึ่งในช่วงที่ปูลอกคราบนี้ตัวจะอ่อนนิ่มเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นผ่านไปสักสองสามวันจะค่อย ๆ แข็งขึ้นดังเดิม จนกระทั่งมีการลอกคราบใหม่จึงจะกลับมานิ่มและแข็งเหมือนเดิม
ปูนิ่มจึงไม่ใช่สายพันธุ์ปูชนิดพิเศษที่มีความนิ่ม หากแต่เป็นการจับปูมารับประทานในช่วงที่ปูลอกคราบ ซึ่งปูจะมีความอ่อนนุ่ม ทำให้รับประทานง่าย รับประทานได้ทั้งตัว ไม่ต้องลำบากนั่งแกะเนื้อให้ยุ่งยาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ไอโอดีน และมีคอเลสเตอรอลต่ำ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปูนิ่มเป็นที่นิยมอย่างมาก
แชร์ 5 เมนูปูนิ่ม อร่อยง่าย ทำได้จริง
- เมนูปูนิ่มทอดกระเทียม
วัตถุดิบ
- ปูเปลือกนิ่ม
- กระเทียมสับ 2-3 หัว
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบเล็กน้อย
- น้ำมัน
วิธีทำ
- หั่นปูนิ่มเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้าแป้งทอดกรอบให้เกาะทั่วตัว
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟอ่อน นำปูนิ่มที่คลุกแป้งลงไปทอดจนสุกเหลืองทอง
- ตั้งน้ำมันใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ปูนิ่มที่ทอดสุกลงไป
- ลดไฟอ่อน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และซีอิ๊วขาว จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
- เมนูปูนิ่มผัดผงกะหรี่
วัตถุดิบ
- ปูเปลือกนิ่ม
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าหั่น
- ต้นหอมหั่น
- ผงกะหรี่
- 8. พริกไทย
- 9. น้ำมัน
- 10. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- 11. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตีไข่พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำมันหอย น้ำพริกเผา และผงกะหรี่ คนให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำมันนำหอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนสุกมีเนื้อใส แล้วใส่ปูนิ่มลงไป
- เทไข่ที่ตีและปรุงรสแล้วลงไปผัดคลุกเคล้ากับปูนิ่ม เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
- ผัดจนสุก แล้วโรยด้วยพริกชี้ฟ้าและต้นหอม ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
- เมนูปูนิ่มคั่วพริกเกลือ
วัตถุดิบ
- ปูเปลือกนิ่ม
- กระเทียม 1-2 หัว
- พริกชี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าสับละเอียดตามชอบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย ½ ช้อนชา
- พริกไทย
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมัน
วิธีทำ
- หั่นปูนิ่มแล้วคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
- ตั้งกระทะแล้วนำปูนิ่มลงทอดจนสุก ตักพักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมและพริกจนหอม จากนั้นนำปูนิ่มที่ทอดไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย และน้ำมันหอย
- ผัดให้แห้ง แล้วยกตักลงจานพร้อมเสิร์ฟ
- เมนูปูนิ่ม ผัดพริกไทยดำ
วัตถุดิบ
- ปูเปลือกนิ่ม
- พริกไทยดำบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกสามสี ปริมาณตามชอบ
- หอมหัวใหญ่หั่น 1 หัว
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 3-5 กลีบ
- ต้นหอมหั่นท่อน
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมัน
วิธีทำ
- หั่นปูนิ่มแล้วคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
- ตั้งกระทะแล้วนำปูนิ่มลงทอดจนสุก แล้วตักพักไว้
- ตั้งกระทะผัดกระเทียม หอมหัวใหญ่ พริกสามสีให้สุก
- นำปูนิ่มที่ทอดใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และน้ำปลา
- โรยด้วยต้นหอมหั่นทอน พร้อมยกลงตักเสิร์ฟ
- เมนูหลนปูนิ่ม
วัตถุดิบ
- ปูเปลือกนิ่ม
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- หอมแดงซอย 3-5 หัว
- 4. พริกชี้ฟ้าแดงชี้ฟ้าเขียวหั่นทอนตามชอบ
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกะทิไฟอ่อน ๆ ใส่ตะไคร้และหอมแดงลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียกให้ได้รสตามชอบแล้วหั่นปูนิ่มใส่ตามลงไป
- เคี่ยวจนปูสุกและเริ่มงวดใส่พริกชี้ฟ้าลงไปพร้อมยกเสิร์ฟ แต่ถ้าใครต้องการความข้นอาจจะตีไข่ใส่ลงไปสัก 1 ฟอง ก็จะช่วยให้หลนมีความข้นขึ้นอีก
- ตักเสิร์ฟรับประทานเป็นเครื่องจิ้มพร้อมเครื่องเคียงผักสด
เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 5 ไอเดีย เมนูปูนิ่ม ที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะรู้จักปูนิ่มและมีไอเดียรังสรรค์เมนูจากปูนิ่มกันมากขึ้นแล้ว ถ้าใครอดใจไม่ไหวแล้วล่ะก็ รีบจดสูตรแล้วควงตะหลิวเข้าครัวไปทำตามกันแบบด่วน ๆ ได้เลย รับรองความอร่อยที่จะติดอกติดใจกันทั้งครอบครัวแน่นอน
ที่มาข้อมูล: cookpad , theasianparent , wongnai