หมูกระทะ จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลายคนเลือกรับประทานเวลาสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ครอบครัว และคนรู้ใจ แต่ว่าจะให้เดินเข้าร้านบุฟเฟ่ต์เป็นประจำ หลายคนก็คงเริ่มเบื่อ อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศในการกินหมูกระทะที่อื่นที่เป็นส่วนตัวบ้าง เช่น บ้าน รีสอร์ต หรือสถานที่แคมป์ปิ้ง คงสร้างประสบการณ์และความทรงจำดี ๆ ให้ไม่น้อย วันนี้เราจึงชวนมาทำความรู้จักกับ 7 เตาปิ้งย่างหมูกระทะยอดนิยม พร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูที่ช่วยให้ซอสเข้าเนื้อและนุ่มละมุนลิ้น
แนะนำ 6 เตาไฟฟ้าสำหรับปิ้งย่าง หมูกระทะ ยอดนิยม
1. SMART HOME
เหมาะสำหรับสายปิ้งย่างที่เน้นปาร์ตี้กับสมาชิกครอบครัวจำนวน 3-5 คน จุดเด่นของเตาชนิดนี้ คือฟังก์ชั่น 2 in 1 ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ปิ้งย่าง สุกี้ หรือแม้แต่บาร์บีคิว ให้ความร้อนอย่างรวดเร็ว ด้วยกำลังไฟ 1500 w มาพร้อมกับวัสดุเคลือบผิวด้วยสารกันติดกระทะ และที่สำคัญสามารถถอดล้างได้สะดวกสบาย เตาปิ้งย่าง หมูกระทะ SMART HOME ครองใจสายปาร์ตี้ผู้อยู่อาศัยในอาคารได้ง่าย ๆ
2. Kashiwa
คุณลักษณะเด่นของเตาปิ้งย่างชนิดนี้คือตะแกรงเหล็กพื้นที่กว้างขวางจุใจ ย่างได้ทั้งเนื้อสัตว์และอาหารทะเล ทั้งยังถอดแยกชิ้นทำความสะอาดง่าย กำลังไฟสูงถึง 2000 W มีช่วงอุณหภูมิให้เลือกปรับได้ตามใจ และสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยหูจับอย่างดี สายหมูกระทะที่เน้นการปิ้งย่างบาบีคิว ไม่ชอบทำน้ำซุปสุกี้ชาบู เตาความร้อนชนิดนี้ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว
3. MITSUMARU
เตาปิ้งย่างอเนกประสงค์ ที่ช่วยให้เมนูหมูกระทะของคุณได้เพลิดเพลินไปกับทั้งปิ้งย่างและสุกี้ ทั้งยังมีถาดรองน้ำมันแยก สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดง่าย ๆ กำลังไฟฟ้า 3000 W และมีระบบความปลอดภัยตัดไฟอัตโนมัติ สามารถมีความสุขได้อย่างสบายใจไร้กังวล
4. OTTO
อีกหนึ่งเตาหมูกระทะที่มาพร้อมฟังก์ชันในการปิ้งย่าง และคุณสมบัติในการทำน้ำซุปสุกี้ในหม้อเดียวกัน ความจุของเตาชนิดนี้ คือ 1 ลิตร ใช้กำลังไฟ 1300 W ซึ่งเตาประกอบด้วย 2 ส่วนคือ เตาส่วนย่างเนื้อสัตว์ และหม้อต้มน้ำซุปสุกี้ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หากเบื่อเมนูหมูปิ้งย่างอย่างเดียว คุณอาจลองเปลี่ยนมาทำหมูต้มในหม้อส่วนสุกี้แทนได้ แถมยังช่วยให้น้ำซุปกลมกล่อมจากโปรตีนเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ OTTO GR-170 A ยังมีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก มีด้ามจับ 2 ข้าง
5. Oxygen
จัดว่าเป็นเตาหมูกระทะที่ถูกใจสายชอบน้ำซุปแน่นอน เพราะมีหม้อใส่น้ำซุปถึง 2 หม้อ แยกน้ำดำ ซุปต้มยำได้สบาย มีความยาวถึง 62 เซนติเมตร ใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้อยากหลากหลาย ตามพื้นที่ปิ้งย่างแนวยาว หมดปัญหาสมาชิกผู้แพ้อาหารทะเลรับประทานไม่ได้แน่นอน เพราะเตารุ่นนี้มีน้ำซุปแบบแยกหม้อนั่นเอง
6. Myhome
ถ้าคุณไม่ชอบหมูที่ต้องนั่งหั่นทีละชิ้นถึงจะเริ่มนำลงเตา เตาประเภทนี้เหมาะสำหรับการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ รวมทั้งทำเมนูพิเศษอย่างสเต๊ก เพราะเป็นเตาย่างทรงยาวขนาด 71x13x31.5 cm อีกทั้งช่องใส่น้ำซุปมีขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับรองรับสมาชิกปาร์ตี้ไม่ต่ำกว่า 5 คน และมีกำลังไฟสูงถึง 2,000 w เหมาะสำหรับปาร์ตี้ outdoor บรรยากาศธรรมชาติ จะได้ประสบการณ์ที่ดีอย่างยิ่งแบบจุก ๆ ระหว่างปาร์ตี้กับเพื่อนรู้ใจ
วิธีเบื้องต้นในการเลือกเตาปิ้งย่าง
หลักการพื้นฐานที่สุดก่อนเลือกเตาให้พิจารณาเสียก่อนว่าสมาชิกผู้ร่วมกินกับคุณมีกี่คน หากมีผู้ร่วมรับประทานน้อย ควรเลือกใช้งานเตาขนาดเล็ก เพื่อให้หลังรับประทานสามารถจัดการเก็บล้างได้โดยง่าย ในกรณีที่เลือกใช้งานเตาไฟฟ้า ควรสังเกตว่ามีการเคลือบเทฟลอนด้วยหรือไม่ เนื่องจากเตาที่ไม่มีการเคลือบจะทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก ขัดทั้งวันอย่างไรก็เอาไม่ออก หลายคนแก้ปัญหาด้วยการใช้มีดขูดโดยตรงกับผิวหน้าเตา ก็ยิ่งสร้างปัญหาให้ผิวหน้าเตาเสียหาย เผลอ ๆ ต้องเสียเงินซื้อเตาใหม่อย่างไม่รู้ตัว! จึงควรหลีกเลี่ยงการแก้ปัญหาด้วยการใช้มีดขูด และก่อนเลือกซื้อเตาปิ้งย่างอย่าลืมว่าคุณเป็นสาย หมูกระทะ แบบใด บางคนชอบปิ้งย่างอย่างเดียว แต่ซื้อเตาที่มีช่องใส่น้ำซุปมาช่องใหญ่เกิน ทำให้การรับประทานไม่สนุก เสียอารมณ์ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นก่อนซื้อเตาจึงควรให้ความสำคัญต่อรสนิยมในการทานด้วย
เคล็ดลับ หมักหมู ให้อร่อยยิ่งขึ้น
ใครเป็นคนที่ทำอาหารไม่เก่ง เรามีวิธีที่ให้หมูนุ่มง่ายมาก เพียงแค่หั่นหมูให้เสร็จจากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซจนแข็ง จากนั้นนำเนื้อหมูออกมารอให้เย็น เมื่อเนื้อหมูคลายตัว จะคายน้ำออกมา จากนั้นก็ใส่ซอสปรุงรสต่างๆ ตามที่ชอบ เนื้อหมูจะซึมซับเอารสชาติซอสเข้าไปชุ่มเนื้อ มีรสชาติอร่อย หอมกลิ่นเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เราใส่เข้าไปนั่นเอง ในขั้นตอนการหมักอย่าลืมใส่ไข่สัก 1 ฟองเข้าไปด้วยนะ มันจะทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้นนั่นเอง
สำหรับใครที่ต้องการสูตรที่มีรสชาติเหมือนรับประทานใน ร้านหมูกระทะ ก็มีอีกสูตรที่นำมาฝากทุกคน ดังนี้
1.เตรียมสันคอหมู หรือเนื้อหมูชิ้นส่วนติดไขมันที่ต้องการ เช่น เนื้อส่วนสันใน อาจผสมให้มีเนื้อหมูหลายส่วนก็ได้เช่นกัน ปริมาณ 500 กรัม
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) สับให้ละเอียด ถ้าชอบกลิ่นหอมใส่ให้เยอะ ๆ
4.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
7.เบคกิ้งโซดา ประมาณ ½ – 1 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า โดยเทให้ท่วมเนื้อหมูนิดหน่อยพอ
นำส่วนผสมต่าง ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นแรปให้สนิท แล้วพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง อย่าแช่ในช่องฟรีชเด็ดขาด
เมื่อรู้ถึงวิธีหมักหมูกระทะเหล่านี้แล้วก็อย่าลืมนำไปลองหมักหมูกระทะบนเตาย่างที่ได้แนะนำไปรับรองฟิน ความอร่อยนี้จะทำให้เป็นมื้อพิเศษที่คุณประทับใจได้แน่นอน อย่าลืมลองไปทำทานกันดูนะครับ
ที่มาข้อมูล: dohome , otto , happyfresh
Comments 2