อย่างที่เราทราบกันดีว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น ถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ลูกของคุณได้รับสารอาหารตามโภชนาการที่ถูกต้อง ปลอดภัย ทั้งยังเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับเจ้าตัวน้อยได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะในนมแม่จะมีคุณค่าทางอาหารและโภชนาการครบถ้วน แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคุณแม่ที่มีความจำเป็นจะต้องให้ลูกน้อยได้รับ นมผง ทดแทน ก็สามารถทำได้เช่นกัน และเราจะขอนำเสนอบทความนี้เพื่อให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจ และสามารถเตรียมนมผง รวมถึงวิธีการชงนมผง ที่เหมาะสม เพื่อให้ลูกน้อยได้เติบโต และมีพัฒนาการที่ดีที่สุด
ในการเตรียมนมผงให้กับลูกนั้น สิ่งที่จำเป็นที่สุดที่จะต้องทำความเข้าใจ ก็คือ จะต้องทราบสัดส่วนที่เหมาะสมในแต่ละวัย และจะต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อขวดนม ซึ่งทั้งสองขั้นตอนนี้จะช่วยให้ลูกน้อยได้รับนมชงที่ปลอดภัย และความเอาใจใส่ของแม่จะเป็นปราการสำคัญที่จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรงได้อย่างสำคัญที่สุด
วิธีชง นมผง ให้กับลูกน้อยในช่วงวัยสำคัญ
โดยส่วนใหญ่แล้วในช่วงสัปดาห์แรก หลังแรกเกิด เด็กทารกจะต้องการนมในระดับปริมาณ 150 ถึง 200 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัวของเด็ก 1 กิโลกรัม ต่อวัน จนกระทั่งเด็กๆ อายุครบ 6 เดือนซึ่งปริมาณนมที่เด็ก ๆ แต่ละคนจะต้องการ ก็จะแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย
คุณแม่สามารถสังเกตได้จากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นของลูกน้อย และจำนวนของผ้าอ้อมที่ต้องเปลี่ยน ก็จะบอกได้ว่าลูกน้อยได้รับนมขวดเพียงพอหรือไม่ อย่างเช่น ลูกควรจะเปลี่ยนผ้าอ้อมประมาณ 6 ชิ้นต่อวัน และปัสสาวะควรจะมีความใสและมีสีเหลืองอ่อน นอกจากนี้ หากลูกน้อยมีอาการเริ่มกระสับกระส่าย และทำปากจุ๊บจิ๊บเหมือนอยากจะดูดอะไรบางอย่าง หรือพยายามที่จะอมนิ้วมือ หรืออมกำปั้น ก็จะสามารถบอกได้เช่นกันว่าเด็ก ๆ กำลังหิว
คุณแม่ทุกคนรู้ดีว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น ย่อมจะเป็นการให้อาหารที่ดีที่สุดสําหรับลูกน้อย แต่อย่างไรก็ดี สำหรับคุณแม่บางคนซึ่งมีความจำเป็นจะต้องให้ลูกน้อยได้รับนมผงทดแทน ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยในปัจจุบันได้มีการผลิตนมผงในสูตรต่าง ๆ ซึ่งได้รับการคิดค้นให้มีสัดส่วนทางโภชนาการต่าง ๆ คล้ายกับนมแม่มากที่สุด โดยคุณแม่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งวิธีการเลือกและการเตรียมนมผงสําหรับลูกน้อยของคุณจึงมีความสำคัญมาก
การเลือก นมผง ที่เหมาะกับช่วงวัยสําหรับลูกน้อยของคุณ
นมผงทั่วไปที่มีจำหน่ายในท้องตลาด จะมีหลากหลายชนิดและประเภท โดยส่วนใหญ่นมผงจะผลิตจากนมวัวและนมแพะ จากนั้นจะนำมาปรับเสริมเพิ่มแร่ธาตุ และสารอาหารบางชนิด ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาอย่างสมวัยของลูกน้อย ตัวอย่างเช่น นมผงสำหรับทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน , นมผงสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนถึง 1 ปี หรือนมผงสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปเป็นต้น คุณแม่สามารถตรวจสอบรายละเอียด และสูตรที่เหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อยของคุณได้จากข้างกล่อง หรืออาจจะขอคำแนะนำจากกุมารแพทย์ของลูก ก็จะยิ่งปลอดภัยมากขึ้น
ดังนั้นการพิถีพิถันเลือกสูตรนมแต่ละสูตรให้เหมาะกับวัยของเด็กในช่วงนั้น ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญและมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการของลูก เช่น การชงนมผงให้เด็กวัยต่ำกว่า 6 เดือนก็ควรเป็นสูตรที่มี MFGM ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่พบในน้ำนมแม่ หรือ การเลือกนมผงที่มี DHA ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้กับลูกในวัย 1 ปี เป็นต้น
การเตรียมอุปกรณ์ สำหรับการชงนมผง
นอกจากให้ความสำคัญในการเลือกซื้อนมผงแล้ว เรื่องความสะอาดนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อจุลินทรีย์ในนมขวดสำหรับลูกน้อย ดังนั้นคุณแม่จะต้องล้างอุปกรณ์ขวดนมต่าง ๆ ในน้ำยาทำความสะอาดสำหรับขวดนมโดยเฉพาะ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที และคุณแม่จะต้องทำให้อุปกรณ์ในการชงนมผงปลอดเชื้อ โดยอาจจะใช้วิธีนึ่งฆ่าเชื้อด้วยเครื่องนึ่งขวดนมก็สะดวกสบายอย่างยิ่ง หรือจะทำการต้มขวดนมในน้ำร้อนแบบดั้งเดิมก็ถือเป็นการฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพดีเช่นเดียวกัน
วิธีการชงนมผง ที่ถูกต้องและปลอดภัย
ก่อนชงนมผงจะต้องเตรียมน้ำต้มสุกที่ปราศจากเชื้อ และมีอุณหภูมิอุ่นพอเหมาะ โดยการทดสอบที่หลังมือ จากนั้นให้อ่านคำแนะนำที่ข้างกล่องอย่างเคร่งครัด เพื่อกำหนดปริมาณนมผงที่เหมาะสมสำหรับปริมาณน้ำที่ต้องการชงนม โดยบรรจุน้ำต้มสะอาดลงในขวดที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว จากนั้นเติมนมผงตามสูตรลงไป แล้วปิดและเขย่าขวดก่อนนำไปให้ลูกน้อยดื่ม สิ่งที่สำคัญคือจะต้องทดสอบอุณหภูมิของนมขวดเสมอ นมที่ลูกทานไม่หมด ก็ไม่ควรจะเก็บไว้ ควรจะเททิ้งโดยทันที และทำความสะอาดขวดนม พร้อมกับภาชนะอื่น ๆ ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากคราบนม นอกจากนั้นนมขวดที่ผสมแล้ว ก็ควรจะต้องให้ลูกรับประทานโดยเร็ว เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีที่สุดเสมอ
เมื่อต้องชงนมขวดให้ลูกน้อยสุขอนามัยที่ดีเป็นสิ่งสําคัญมาก เพราะระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย จะยังไม่แข็งแรงเท่าของผู้ใหญ่ และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ขวดนม จุกนม และอุปกรณ์การชงนมอื่นๆ นั้น คุณแม่จําเป็นต้องทำการล้าง และฆ่าเชื้อก่อนชงนมทุกครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสที่ลูกน้อยของคุณจะติดเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วง และอาเจียน รวมถึงต้องอ่านฉลากอย่างละเอียด เพื่อหลีกเลี่ยงการชงนมที่ผิดพลาด โปรดจําไว้ว่าหากคุณแม่เลือกนมผง คุณแม่จะต้องเตรียมอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในเชิงการรักษาคุณค่าทางโภขนาการเพื่อการพัฒนาที่ดีของลูกน้อยที่น่ารักของคุณนั่นเอง
ที่มาข้อมูล: enfababy
Comments 2