หากพูดการรับประทานอาหารเฮลตี้เพื่อสุขภาพหลาย ๆ คนอาจจะเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าต้องรสชาติจืดชืด น้อย ไม่อิ่ม แถมมองไปก็มีแต่ผักเต็มไปหมด วันนี้เราจะมาชวนคุณเปลี่ยนความคิดว่าจริง ๆ แล้วผักก็อร่อยได้ โดยเฉพาะเมนูจาก ผักคอส ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความหวานกรอบและไม่เหม็นเขียว ชวนให้คนที่เกลียดผักให้หันมาชื่นชอบเมนูผักได้ ถ้าไม่เชื่อก็ลองนำเมนูจากผักกาดคอสที่เราเตรียมมาในวันนี้ สร้างสรรค์เป็นมื้ออร่อยและสุขภาพดีกัน
คุณประโยชน์ของ ผักคอส
ผักคอส (Cos Lettuce) หรือผักกาดคอส เป็นผักยอดฮิตที่นิยมนำมาทำเมนูสลัด เชื่อว่าสายเฮลตี้ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับการรับประทานกันดี โดยเฉพาะในเมนูซีซ่าสลัดถือว่าผักกาดคอสเป็นพระเอกของจานเลยทีเดียว ซึ่งลักษณะของผักกาดคอสนั้นจะใบเรียวยาว หัวหลวม ๆ ซ้อนกันเป็นช่อ กรอบ หวาน ไม่เหม็นเขียว
ในผักกาดคอสอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะวิตามินซี แคลเซียม และธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บำรุงกระดูก และเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดแดง นอกจากนั้นยังมีไฟเบอร์สูง อุ้มน้ำได้ดีรับประทานแล้วอยู่ท้อง อิ่มนาน เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ที่สำคัญยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย
วิธีการรับประทาน ผักกาดคอส
ควรเลือกรับประทานผักที่สดสะอาด โดยเลือกซื้อที่ใบเขียวสด ไม่มีรอยช้ำ ใบยังติดแน่นกับโคน ไม่เน่า นำมาล้างผ่านน้ำสะอาดอย่างน้อย 1-2 นาที เพื่อล้างคราบดินและสิ่งสกปรกออก จากนั้นจะนำไปแช่น้ำยาล้างผักหรือเบกกิ้งโซด้าอีกรอบก็ได้เพื่อความสะอาดและทำให้ผักกรอบขึ้นด้วย สามารถรับประทานสด ๆ หรือจะปรุงสุกก็ได้ นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แนะนำว่าถ้านำไปปรุงสุกไม่ควรทำจนผักเละ เพราะทำให้ผักสลด ไม่อร่อย ต้องกินแบบสด ๆ กรอบ ๆ ถึงจะได้รสสัมผัสที่ดี
ผักคอสสร้างสรรค์เมนูสุดอร่อย ทำตามได้ง่าย ๆ
1. ซีซาร์สลัดผักกาดคอส
เป็นเมนูเพื่อสุขภาพยอดฮิต เรียกได้ว่าเมนูนี้ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักสลัดมาแล้วนักต่อนัก เพราะความอร่อยของเมนูนี้ก็คือวัตถุดิบหลักอย่างผักคอสที่สด กรอบ หวาน ไม่เหม็นเขียว เข้ากันได้ดีกับความหอมมันของชีส
วัตถุดิบ
- น้ำส้มสายชูบัลซามิก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ดครีม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พาสเลย์สับละเอียด
- พาเมซานชีสแบบขูด
- เบคอน
- ขนมปังกรอบ
- ผักคอส
วิธีทำ
- ทอดเบคอนให้กรอบ แล้วพักไว้
- ตีผสมน้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำมะนาว และมัสตาร์ดให้เข้ากันในอ่างผสม จากนั้นเติมน้ำมันมะกอกและกระเทียมลงไป
- ใส่ผักคอสลงไปในอ่างผสม ตามด้วยพาสเลย์สับ เบคอน และพาเมซานชีสขูด แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟพร้อมโรยขนมปังกรอบ
2. ผักกาดคอสผัดอกไก่
เมนูนี้เป็นเมนูง่าย ๆ รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ให้สารอาหารครบ และยังมีแคลอรี่น้อย เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก
วัตถุดิบ
- อกไก่
- ผักคอส
- มะเขือเทศสีดา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- กระเทียมสับ
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- ตั้งกระทะผัดกระเทียมสับให้หอม แล้วใส่อกไก่ลงไป
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรสตามชอบ
- ใส่ผักคอสลงไป ผัดคลุกพอประมาณแล้วยกลงเสิร์ฟ
3. ผักกาดคอสผัดน้ำมันหอย
เมนูง่าย ๆ จากผักคอส รับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม เป็นเมนูเบสิกที่ใครก็ทำตามได้ แต่มีข้อระวังไม่ควรผัดจนผักเละ เพราะจะสูตรเสีย texture ความหวานกรอบ
วัตถุดิบ
- น้ำมันมะกอก
- กระเทียมสับ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- ผักกาดคอส
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ผัดกระเทียมจนหอม
- ใส่ผักคอสลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย
- ผัดคลุกเคล้าด้วยไฟแรงแล้วยกลงจากเตาทันที ระวังอย่าผัดนานจนผักสลด โรยด้วยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
4. เมี่ยงผักกาดคอสปลาทูย่าง
เป็นของว่างสุดแซ่บที่ใช้ผักคอสมาห่อปลาทูและเครื่องเคียงอื่น ๆ พร้อมกับราดน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน แถมยังให้พลังงานต่ำ กินแล้วดีต่อสุขภาพ
วัตถุดิบ
- ผักคอส
- ปลาทู
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- ต้นหอมผักชี
- น้ำมะนาว
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- หอยซอย
- ขิงซอย
- ถั่วลิสงคั่ว
- รากผักชี
วิธีทำ
- ย่างปลาทูให้หอม และเตรียมเครื่องเคียง คือ ถั่วลิสงคั่ว หอยซอย ขิงซอย ใส่ถ้วยให้พร้อม
- ตำน้ำจิ้มซีฟู้ด โขลกพริก กระเทียม รากผักชี และต้นหอมผักชีเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว
- แกะเนื้อปลาทูและจัดเสิร์ฟ เวลารับประทานให้นำใบผักคอสมาห่อเนื้อปลาทูและเครื่องเคียง จากนั้นราดน้ำจิ้มซีฟู้ด รับประทานเป็นคำ ๆ
ผักกาดคอส ถือเป็นผักรับประทานง่ายและมีประโยชน์ เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง ที่สำคัญยังเป็นอาหารสุขภาพที่รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์หวานกรอบไม่เหม็นเขียว สามารถนำมาฝึกให้เด็ก ๆ เริ่มหันมารับประทานผักได้ไม่ยาก อีกทั้งยังหาซื้อง่ายราคาไม่สูงมาก หากใครที่มีพื้นที่อยากทดลองปลูกไว้เพื่อรับประทานเอง ก็สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ต้องใช้และเมล็ดมาปลูกได้
ที่มาข้อมูล: veggiepedia , kapook , cookpad , farmchannelthailand
Comments 1