หนึ่งในเรื่องสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์และคนใกล้ชิดต้องให้ความใส่ใจก็คือเรื่องอาหารการกินของคุณแม่ เพราะทารกในครรภ์จะได้รับสารอาหารโดยตรง คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่อลูกน้อย ไม่เพียงแต่ต้องทานอาหารมีประโยชน์เท่านั้น อาหารที่ทานแล้วอาจมีอันตรายหรือเป็น อาหารแสลงคนท้อง ก็ควรงดหรือหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเป็นอาหารโปรดของคุณแม่ก็ตาม
คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนบ้าง
ปกติอาหารทั่วไปคุณแม่ตั้งครรภ์ทานได้แทบทุกอย่าง เน้นให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่หลากหลาย ให้มีผักผลไม้ด้วยในทุกมื้อ อย่างไรก็ตามมีอาหารบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนในช่วงตั้งครรภ์ มีอะไรบ้างเราไปดูกันค่ะ
- ของดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการทานของดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบก่อน เช่น ปลาดิบ ปูดิบ เนื้อดิบ ไข่ดิบ หอยนางรมสด แหนม ปลาร้า ก้อย กุ้งแช่น้ำปลา เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ เชื้อจุลินทรีย์ จากการไม่ผ่านกรรมวิธีการปรุงให้สุกก่อน ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ท้องเสีย ท้องร่วง อาเจียน มีอาการอาหารเป็นพิษได้
- อาหารทะเล อาหารทะเลส่วนใหญ่เพื่อคงความสดอาจมีการปนเปื้อนสารเคมีบางชนิดที่ผู้ประกอบการใส่เพื่อให้อาหารทะเลสดได้นาน ซึ่งสารเคมีเหล่านี้หากได้รับเข้าร่างกายมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีต่อทั้งตัวคุณแม่และเด็กในท้อง มีผลต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกน้อยได้
- แอลกอฮอล์ คนปกติก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอยู่แล้ว เพราะมีผลกับการควบคุมสติสัมปชัญญะ การทำงานของตับและอวัยวะภายในหลายอย่าง คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ยิ่งควรหลีกเลี่ยงไม่ดื่มเหล้า เบียร์ รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด พิษของแอลกอฮอล์ยังส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกโดยตรงด้วย
- ของหมักดอง วัตถุดิบและกรรมวิธีในการทำอาหารหมักดองอาจไม่สะอาด มีสิ่งปนเปื้อน คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย หรือโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางเดินอาหาร
- ของหวาน เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากเกินไปสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารที่ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่ไม่ได้รับคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนอย่างเช่นอาหารที่มีน้ำตาลสูง แนะนำให้งดหรือเลี่ยงจะดีกว่า เช่น ไอศกรีม ของหวาน อาหารเชื่อม น้ำอัดลม น้ำผลไม้กระป๋อง ขนมเค้ก ฯลฯ
- ชากาแฟ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดดื่มชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ อีกทั้งคาเฟอีนกระตุ้นการทำงานของสมองคุณแม่ทำให้หลับยาก นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ยังควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จึงไม่ควรดื่มชาและกาแฟที่มีฤทธิ์ทำให้ไม่ง่วง
วิธีแก้อาการข้างเคียงจากการทาน อาหารแสลงคนท้อง
ปกติคุณแม่มักจะมีอาการแพ้เมื่อตั้งครรภ์ช่วงแรก ๆ โดยอาการดังกล่าวมีทั้งเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร โดยอาการมักดีขึ้นในช่วงกลางของการตั้งครรภ์ แต่ก็มีสำหรับคุณแม่บางท่านที่แพ้ท้องตลอดการตั้งครรภ์ นอกจากนั้นเวลาคุณแม่ทานอาหารบางอย่างที่แสลงก็ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเวียนศีรษะได้ สำหรับวิธีแก้อาการดังกล่าวมีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ
- ให้ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ เลือกแบบน้ำขิงที่หวานน้อย โดยขิงมีสรรพคุณช่วยแก้เรื่องอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดีอยู่แล้ว
- หากมีการอาเจียน หลังอาเจียนให้ล้างปาก กลั้วคอด้วยน้ำอุ่น ๆ และจิบน้ำผลไม้หรือนมเล็กน้อยเพื่อลดอาการ โดยถ้าเป็นนม แนะนำให้เลือกนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีสารอาหารครบถ้วน ชงดื่มอุ่น ๆ จะช่วยได้เป็นอย่างดี
- ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ บางครั้งอาการของคุณแม่อาจไม่ได้เกิดจากการทานอาหารแสลงซะทีเดียว แต่เกิดจากการทานปริมาณมากเกินไปทำให้ท้องอืดจึงมีอาการคลื่นไส้ วิธีคือให้ทานอาหารย่อยง่าย ทานในปริมาณน้อย แต่ทานบ่อย ๆ แนะนำเป็นอาหารจำพวกข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ซุปต่าง ๆ
- กินขนมปังกรอบรสจืด หลายครั้งคุณแม่มีอาการข้างเคียงจากการทานอาหารรสเผ็ด เช่น ยำ หรือส้มตำ เมื่อมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน ไม่รู้สึกอยากอาหาร เพื่อไม่ให้ท้องว่างเกินไปควรทานขนมปังรสจืดหรือแครกเกอร์กรอบรสจืดจะช่วยให้ไม่รู้สึกหิวจนตาลายกลายเป็นรู้สึกคลื่นไส้ขึ้นมาอีกได้
- ใช้กลิ่นอโรมาช่วย อาการผะอืดผะอมจากการทานของแสลงช่วยได้ด้วยการสูดดมกลิ่นหอมจากธรรมชาติ เช่น กลิ่นคาโมมายล์ หรือกลิ่นเปปเปอร์มินต์ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากอาการข้างเคียงต่าง ๆ ได้ดี หรือกลิ่นเปรี้ยว ๆ ของมะนาว มะกรูด ที่หาได้จากวัตถุดิบใกล้มือในบ้าน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เช่นเดียวกัน
- ทานของเปรี้ยว ของเปรี้ยวช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้เหมือนกัน ลองทานเป็นพวกเครื่องดื่มสมุนไพรจำพวกน้ำมะกรูดหรือเครื่องดื่มชงจากสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีรสเปรี้ยวหน่อย หรือจะเป็นผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด จะช่วยลดอาการข้างเคียงจากการทาน อาหารแสลงคนท้อง ได้หรือลดอาการแพ้ท้องได้ อย่างน้ำมะนาวคั้นสด เนื่องจากกลิ่นของมะนาวอาจช่วยลดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ได้ดี
เหตุผลที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังเรื่องอาหารการกินก็เป็นเพราะเมื่อมีอาการท้องเสียจะเกิดอันตรายมาก หากอาการรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำที่ส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ระหว่างที่คุณแม่พักรักษาตัวหากลำไส้คุณแม่มีการบีบตัวจะไปขัดขวางการนอนพักผ่อนของทารก และเวลาต้องทานยาเพื่อรักษาตัวยาเหล่านั้นอาจมีผลข้างเคียงกับเด็กในครรภ์นั่นเอง ดังนั้นถ้าคุณแม่ไม่มีอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ก็ย่อมดีกว่าสำหรับสุขภาพของทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยที่กำลังจะลืมตาขึ้นมา
ที่มาข้อมูล: hifamilyclub , pobpad , medthai , sanook
Comments 1