ใครชื่นชอบ ชานมไข่มุก บ้าง ยกมือขึ้น เชื่อว่าชานมไต้หวันเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน และเป็นเครื่องดื่มที่ต้องดื่มทุกวันแล้วไม่ต่างจากกาแฟ ด้วยชาที่หอมหวานคู่กับไข่มุกเคี้ยวหนึบหนับ บอกเลยว่ารสชาติอร่อยและฟินจนต้องซื้อมากินทุกวัน ปัจจุบันมีร้านชาไข่มุกจำนวนมาก ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะต้องมีร้านชาไข่มุกแทบทุกแห่ง
บทความนี้เราจะแจกสูตรชานมพร้อมเทคนิคการต้มไข่มุก บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้ซื้อจากร้าน แถมทำง่ายไม่ยุ่งยาก รับรองว่าติดใจกันทั้งบ้านแน่นอน สาวกชานมไข่มุกจะพลาดไม่ได้ อย่ารอช้าตามไปดูกันเลย
ชาไข่มุก เครื่องดื่มประจำชาติไต้หวัน ที่กลายเป็นเมนูสุดฮิต
ก่อนที่จะไปดูสูตรการทำชาไข่มุก เรามาดูต้นกำเนิดของชาไข่มุกกันก่อน ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 ทฤษฎีด้วยกัน
- ทฤษฎีแรก เริ่มต้นที่ร้านน้ำชาชื่อว่า “ชาชุนฉุ่ยถัง” เมืองไถจง ประเทศไต้หวัน ซึ่งคาดว่าเป็นร้านแรกที่คิดค้นเมนูชาไข่มุกขึ้นมาในปี ค.ศ. 1988 โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากการใส่ขนมหวานชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในชา จนกลายเป็นเมนูขายดีอันดับหนึ่งของร้าน
- ทฤษฎีที่สอง เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1990 ที่ร้านน้ำชาชื่อว่า “หานหลิน” เมืองไถหนาน ประเทศไต้หวัน เมนูของทางร้านคือการใส่สาคูเม็ดสีขาวลงไปในชา ต่อมาทางร้านได้เปลี่ยนจากสาคูสีขาวเป็นสาคูสีดำ จึงทำให้ชาไข่มุกมีหน้าตาเหมือนปัจจุบันนี้ ซึ่งไข่มุกที่มีสีดำเกิดจากการเติมผงโกโก้เข้าไปในแป้งนั่นเอง
แจกสูตรอร่อย ชานมไข่มุก แบบโฮมเมดง่าย ๆ
- สูตรและวิธีทำไข่มุก
วัตถุดิบ
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่มุกให้เหนียวหนุบหนับ
- นำแป้งมันสำปะหลังผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟอ่อน คนให้แป้งละลายรวมกับน้ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เติมน้ำตาลทรายแดงและผงโกโก้ลงไปในหม้อ โดยใช้ไฟอ่อน กวนแป้งไปสักพักประมาณ 10 -15 นาที จนน้ำแห้งและแป้งเป็นก้อนเดียวกัน
- นำแป้งที่ได้จากการกวนออกจากหม้อ จากนั้นใช้มือนวดเพื่อให้แป้งเนียนและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
- แบ่งแป้งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำมาปั้นให้เป็นเม็ดกลม ๆ เล็ก ๆ ขนาดเท่ากัน อย่าปั้นลูกใหญ่เกินไปเพราะจะทำให้สุกยาก ถ้าขนาดไม่เท่ากันจะทำให้แป้งสุกไม่พร้อมกัน
- ต่อมาเป็นขั้นตอนการต้มไข่มุก ให้ใส่ไข่มุกลงไปในน้ำเดือดที่เดือดพล่าน ค่อย ๆ ใส่ลงไปช้า ๆ ไม่ควรใส่ลงไปพรวดเดียวเพราะจะทำให้ไข่มุกติดกันเป็นก้อน หมั่นคนไปมาเพื่อไม่ให้ไข่มุกติดกันและติดก้นหม้อ ปิดฝา ต้มไข่มุกทิ้งไว้ หากใส่ไข่มุกตอนที่น้ำยังไม่เดือดจะทำให้ไข่มุกเละเป็นแป้ง
- เมื่อไข่มุกเริ่มลอย ลดไฟให้อยู่ในระดับกลาง ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้ไข่มุกมีความเหนียวนุ่ม
- เมื่อต้มไข่มุกจนสุกแล้ว ให้ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตาเพื่อพักไข่มุกทิ้งไว้ในหม้อต้มอีก 25-30 นาที โดยปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้ไข่มุกนุ่มหนึบหนับมากยิ่งขึ้น
- เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำไข่มุกมาล้างในน้ำเปล่าโดยใช้ตะแกรงกรอง ล้างประมาณ 2-3 น้ำจนกว่าเมือกของไข่มุกจะหมดไป จากนั้นใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำออก
- เทไข่มุกลงไปน็อคในน้ำเย็น เพื่อให้ไข่มุกนุ่มเด้ง ไม่สุกเกินไปมากกว่านี้ จากนั้นสะเด็ดน้ำออก
- ขั้นตอนนี้เป็นการเพิ่มรสชาติหวานและความเงางามให้กับไข่มุก โดยนำไข่มุกไปแช่ในน้ำเชื่อมหรือใส่น้ำตาลทรายแดง คนผสมให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ 10 นาที เพียงเท่านี้ก็ได้ไข่มุกไว้กินกับชาหรือเครื่องดื่มที่ชื่นชอบแล้ว
- เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดไว้กินครั้งต่อไปได้ แต่ไม่แนะนำให้แช่ตู้เย็นเพราะข้างในเม็ดไข่มุกจะแข็ง เป็นไต ไม่อร่อย
- สูตรและวิธีทำชานม
วัตถุดิบที่ใช้ในการชงชา
- ผงชาดำอัสสัม 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 120 มิลลิลิตร
- ครีมเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 60 มิลลิลิตร
- น้ำแข็ง
วิธีทำชานม
- ใส่ผงชาดำอัสสัมในน้ำร้อน แช่ทิ้งไว้ 3-5 นาที จากนั้นกรองผงชาออก จะได้น้ำชาที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม
- เติมครีมเทียมและน้ำตาลทรายมลงไป คนให้ละลาย สามารถเพิ่ม/ลดปริมาณน้ำตาลได้ตามความชอบ
- เติมนมสดตามลงไป คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี พักไว้จนเย็น
- ตักไข่มุกใส่แก้วที่เตรียมไว้ แล้วตามด้วยน้ำแข็ง
- เทชานมที่ชงเสร็จแล้วลงไปในแก้ว เพียงแค่นี้ก็จะได้ชานมไข่มุกอันหอมหวาน
เมื่อได้สูตรอาหารที่เรานำมาฝากในวันนี้ก็อย่ารอช้า หาเวลาว่างแล้วมาเริ่มต้นฝึกทำดู ขั้นตอนการทำก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถปรับรสชาติได้ตามต้องการ ชาไข่มุกกลายเป็นเครื่องดื่มสุดฮิต เป็นเครื่องดื่มที่คนทุกเพศทุกวัยชื่นชอบ ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยคลายร้อน ดับกระหายได้ เมื่อดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นมีพลัง
แต่หากดื่มเป็นประจำอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ เนื่องจากส่วนผสมหลักของ ชานมไข่มุก คือ น้ำตาล แป้ง และครีมเทียม ซึ่งเพิ่มโอกาสที่ทำให้หลอดเลือดอุดตัน ดังนั้นควรบริโภคแต่น้อยและหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การกินสูตรหวานน้อย และสูตรไขมันต่ำก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี
ที่มาข้อมูล: kapook , bluemochateas