หากพูดถึงอาหารที่ทำง่ายเหมาะสำหรับรับประทานในช่วงเวลาสังสรรค์พบปะเพื่อนฝูง เมนู ชาบู เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยมีรสชาติกลมกล่อมที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างน้ำซุป ผักหลากหลายชนิด และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติได้ตามต้องการด้วยการใส่น้ำซุปสูตรพิเศษ อย่างน้ำซุปหม่าล่า น้ำซุปต้มยำ รวมถึงซุปน้ำดำที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน
แนะนำวิธีทำ ชาบู ให้อร่อยได้รสชาติพรีเมียม
- น้ำซุป
ส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในเมนูนี้ ยิ่งมีน้ำซุปที่รสชาติอร่อย กลมกล่อม และกลิ่นหอมเครื่องเทศชวนให้รับประทานมากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยยกระดับเมนูชาบูมากขึ้นเท่านั้น โดยวัตถุดิบในการทำน้ำซุปชาบูแบบน้ำดำ ได้แก่ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ, เหล้ามิริน 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 6 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร, ต้นหอมญี่ปุ่นและเห็ดหอมเล็กน้อย แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาในการเตรียมวัตถุดิบ ขอแนะนำ น้ำซุปชาบู สำเร็จรูปรสชาติอร่อยน่ารับประทานดังนี้
- Purefoods ชาบูน้ำดำ สำหรับผู้ที่อยากรับประทานน้ำซุปเข้มข้นที่ช่วยยกระดับรสชาติของวัตถุดิบให้อร่อยยิ่งขึ้น ขอแนะนำสูตรนี้เลย ด้วยรสชาติที่เข้มข้นผสานเข้ากับกลิ่นของเห็ดหอมและกระดูกหมูจึงได้รสสัมผัสเหมือนกับได้ไปรับประทานในร้านอาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว
- FaThai ฟ้าไทย น้ำซุปชาบูเข้มข้น มีส่วนผสมหลักเป็นปลาแห้ง มิริน และซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำซุปที่ได้จึงให้รสชาติกลมกล่อมสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม เหมาะอย่างยิ่งนำมาทำเป็นน้ำซุปชาบูรับประทานกันในครอบครัว ด้วยขนาดเพียง 200 มล. แต่สามารถผสมกับน้ำได้ถึง 1.5 ลิตร จึงจัดเสิร์ฟชาบูได้ถึง 2 – 3 เสิร์ฟเลยทีเดียว
- ซันบิชิ น้ำซุปรสโชยุสูตรเข้มข้นกึ่งสำเร็จรูป ใครอยากได้น้ำซุปชาบูรสชาติดั้งเดิมไม่ต่างกับไปรับประทานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแนะนำยี่ห้อนี้เลย เพราะสามารถเป็นได้ทั้งน้ำซุปชาบูแสนอร่อยและเป็นน้ำจิ้มในขวดเดียวกัน ใช้งานง่าย เพียงเติมซันบิชิ 1 ส่วน ต่อน้ำ 7 ส่วน ต้มจนน้ำเดือดใส่วัตถุดิบลงไป รอจนกว่าจะสุกก็รับประทานได้เลย
- วัตถุดิบ
เพื่อให้ได้ประสบการณ์การรับประทานชาบูระดับพรีเมียม การเลือกวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การเลือกน้ำซุป เพราะการเลือกวัตถุดิบที่มีความสะอาด สด ใหม่ ย่อมทำให้รสชาติของอาหารอร่อยมากขึ้นด้วย โดยวัตถุดิบหลัก ๆ ที่มีอยู่ในชาบูแบบดั้งเดิม ได้แก่ เนื้อหมูสไลด์บาง เนื้อวัว รวมถึงอาหารทะเลตามความชอบ ส่วนผักสามารถเลือกนำมาเป็นส่วนผสมในชาบูได้ตามต้องการ แนะนำให้หั่นพอดีคำเพื่อความสะดวกในการรับประทาน
- น้ำจิ้ม
หากอยากสัมผัสกับรสชาติของชาบูระดับพรีเมียมการเลือกน้ำจิ้มเพื่อรับประทานคู่กับวัตถุดิบที่เตรียมเอาไว้จะช่วยดึงรสชาติของวัตถุดิบออกมาได้ดีขึ้น โดยน้ำจิ้มที่ได้รับความนิยมในการรับประทานชาบู ได้แก่
- น้ำจิ้มพอนสึ ให้รสชาติเค็มอมเปรี้ยวนิด ๆ ช่วยตัดเลี่ยนได้ดีและช่วยดึงรสชาติหวานของเนื้อสัตว์และผักออกมาได้ดีขึ้น
- น้ำจิ้มงา ด้วยกลิ่นหอมของงาคั่วชวนรับประทาน ผสานเข้ากับรสชาติของเนื้อสัตว์ได้อย่างลงตัว
เคล็ดลับในกินชาบูให้อร่อยระดับพรีเมียม : การใส่วัตถุดิบถูกลำดับจะช่วยยกระดับรสชาติให้อร่อยมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการใส่ผักที่เตรียมเอาไว้ลงไปก่อน รอจนกว่าผักจะสุกนิ่มดี จึงนำเนื้อสไลด์หรืออาหารทะเลใส่ลงไป เพราะจะทำให้น้ำซุปมีรสชาติหวานกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
คุณประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจาก เมนูชาบู
ชาบูเป็นเมนูอาหารที่มีการนำวัตถุดิบหลากหลายชนิดมาเป็นส่วนประกอบ ทำให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์จากอาหารหลากหลายชนิด โดยร่างกายจะได้รับสารอาหารดังนี้
- วิตามินและเกลือแร่ ผักหลากหลายชนิดที่ถูกใส่ลงในหม้อชาบูเป็นศูนย์รวมของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้จะถูกดูดซึมและนำไปใช้เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท สมอง กล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกัน
- โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในการนำไปใช้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย
- ไขมัน ไขมันที่ร่างกายได้รับจากการรับประทาน ชาบู เป็นไขมันที่ได้จากเนื้อสัตว์ ประโยชน์ของการรับประทานไขมันในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยในการดูดซึมวิตามินได้ดีขึ้น โดยเราสามารถเลือกเนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันเหมาะสมกับที่ร่างกายควรได้รับ หรือเลือกเนื้อสัตว์ที่มีความหลากหลาย เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลาทะเล เนื้อปลาน้ำจืด หรืออาหารทะเล เป็นต้น
- กากใยอาหาร กากใยที่ได้จากผักหลากหลายชนิดจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายและช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ
- คาร์โบไฮเดรต สารอาหารประเภทนี้ร่างกายจะได้รับจากวุ้นเส้นและผักบางชนิด โดยคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จะช่วยให้ร่างกายได้นำไปใช้เป็นพลังงานในการดำรงชีวิตต่อไป
สารอาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่พบได้บ่อยในชาบู ซึ่งปริมาณที่ร่างกายได้รับในการรับประทานเมนูนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกวัตถุดิบและปริมาณของวัตถุดิบที่จะมีความแตกต่างกันไป
ค่ำนี้ใครยังไม่รู้ว่าจะรับประทานอะไรดี ชาบู เป็นเมนูที่เหมาะมาก ๆ เพราะช่วยเติมความสดชื่นจากวันที่เหนื่อยล้าได้ดี อิ่มท้องและทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารครบถ้วน เริ่มต้นด้วยเลือกน้ำซุปที่ชอบ ตั้งไฟจนเดือด ใส่ผักที่เตรียมเอาไว้ลงไปรอจนผักสุกดี ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่อยากรับประทาน ค่อย ๆ ลวกจนกว่าเนื้อสัตว์จะสุกพอดีนำมาจิ้มน้ำจิ้มเล็กน้อยเพียงเท่านี้ก็จะได้สัมผัสกับรสชาติของชาบูระดับพรีเมียมที่สามารถทำได้เองที่บ้านในทุกเวลาที่ต้องการ
ที่มาข้อมูล : purefoodsshopping, matichon, sanook