เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากทำให้ภาชนะปรุงอาหารร้อนเร็วและสูญเสียพลังงานน้อยกว่าเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าแบบใช้ขดลวด เป็นหนึ่งเหตุผลที่แม่บ้านยุคใหม่สนใจซื้อหามาใช้งานคู่ครัวมากขึ้น ยี่ห้อไหนดี มีจุดเด่น-จุดด้อยอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาให้แล้ว
เทียบชัดๆ เตาแผ่นความร้อน เตาเซรามิก เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ต่างกันยังไง
เตาไฟฟ้าในท้องตลาดแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เราได้รวบรวมข้อดีข้อเสียมาให้เปรียบเทียบว่าแบบไหนที่ถูกใจคุณ
1. เตาไฟฟ้าแบบขดลวด หรือเตาแผ่นความร้อน
เป็นเตาที่ใช้ขดลวดไฟฟ้าทำให้แผ่นเหล็กหน้าเตาร้อนและส่งผ่านความร้อนไปยังก้นภาชนะอีกต่อหนึ่ง
- ข้อดี ใช้ได้กับภาชนะประกอบอาหารทุกประเภท หัวเตากระจายความร้อนเท่ากันทั่วทั้งแผ่น วัสดุมีความทนทานสูง ซ่อมแซมง่าย และราคาถูกที่สุด
- ข้อเสีย กินไฟมาก ประสิทธิภาพต่ำ หน้าเตาทำความร้อนช้าและควบคุมอุณหภูมิยาก หน้าเตาหายร้อนช้า ทั้งยังทำความสะอาดยากด้วย
2. เตาเซรามิก
ใช้ขดลวดไฟฟ้าเป็นตัวทำความร้อนและแผ่ความร้อนผ่านแผ่นกระจกไปยังก้นภาชนะโดยตรง ไม่ต้องส่งความร้อนผ่านแผ่นเหล็กหน้าเตาก่อนเหมือนกับเตาไฟฟ้าแบบขดลวด เตาเซรามิกจึงมีประสิทธิภาพดีกว่าและนิยมทำเป็นเตาฝังบนพื้นผิวโต๊ะในครัว
- ข้อดี ใช้ได้กับภาชนะประกอบอาหารทุกประเภท หน้าเตาแบบผิวเรียบทำความสะอาดง่าย
- ข้อเสีย หน้าเตาทำความร้อนช้าควบคุมอุณหภูมิยาก การกระจายความร้อนไม่ดีเท่าเตาไฟฟ้า เมื่อใช้งานเสร็จแล้วหน้าเตายังมีความร้อนสะสม เสี่ยงที่จะสัมผัสโดนเกิดการบาดเจ็บ
3. เตาแม่เหล็กไฟฟ้า
ใช้ไฟฟ้ากระตุ้นให้ขดลวดทองแดงสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเหนี่ยวนำกับภาชนะโลหะจนเกิดความร้อนอย่างรวดเร็ว
- ข้อดี ทำความร้อนเร็ว ปรับความร้อนได้เร็วจึงลดความเสี่ยงที่จะโดนลวกบาดเจ็บ หน้าเตามีผิวเรียบทำความสะอาดง่าย ข้อสำคัญคือประหยัดมากกว่าเตาแบบอื่นๆ ประสิทธิภาพการกระจายความร้อนขึ้นอยู่กับขนาดขดลวดและภาชนะ
- ข้อเสีย เป็นเตาที่มีราคาแพง และต้องใช้ภาชนะเฉพาะที่มีความสามารถในการเหนี่ยวนำ เช่น ภาชนะโลหะ เคลือบเหล็ก และสแตนเลส เคล็ดลับการเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะกับสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าควรนำแม่เหล็กมาติดที่ก้นภาชนะ ถ้าแม่เหล็กดูดติดภาชนะถือว่าใช้ร่วมกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้
เปรียบเทียบให้เห็นคำตอบกันไปแล้วว่าเตาไฟฟ้าแต่ละประเภทมีหลักการทำงานต่างกันอย่างไร ทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัยก็ต่างกันด้วย สรุปข้อมูลคร่าวๆ ว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า มีราคาแพงกว่าทั้งเตาไฟฟ้าแบบขดลวดและเตาเซรามิก แต่ประหยัดค่าไฟได้มากกว่าในระยะยาว ใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพสูง และปลอดภัยกว่า
สิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ในปัจจุบันเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีหลายยี่ห้อและหลายรุ่น เรามาดูคุณสมบัติพิเศษของเตาไฟฟ้าที่ควรเลือกใช้งานกัน
- ให้ความร้อนรวดเร็ว เป็นคุณสมบัติเด่นของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อจะต้องเลือกซื้อเตาแบบนี้มาใช้งาน ควรพิจารณาว่ารุ่นไหนให้ความร้อนรวดเร็วทันใจ ระบบควบคุมอุณหภูมิสามารถควบคุมความร้อนได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้อาหารปรุงสุกตรงตามความต้องการ
- ใช้งานปลอดภัย ระบบการทำความร้อนของเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นส่งความร้อนโดยตรงทำให้ก้นภาชนะเท่านั้นที่ร้อน ส่วนบริเวณเตาไม่มีความร้อนอยู่เลย หลังปรุงอาหารจึงสัมผัสเตาได้อย่างปลอดภัย
- ทำความสะอาดง่าย เตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ออกแบบอย่างดีจะทำความสะอาดง่าย หลังใช้เสร็จเช็ดรอยเปื้อนรอยไหม้ได้สะอาดเหมือนใหม่
- มีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย เพื่อการันตีว่าสินค้ามีคุณภาพดี มีฉลากประหยัดไฟด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน และมีความปลอดภัยใช้ได้นานคุ้มค่า
- กำลังไฟเหมาะสม เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีกำลังไฟให้เลือกหลายระดับ เริ่มตั้งแต่เตาขนาดเล็กมีกำลังไฟ 300 วัตต์ ส่วนเตาขนาดกลางใช้กำลังไฟ 1600-2200 วัตต์ เหมาะสำหรับเมนูอาหารทั่วไป
- บริการหลังการขาย การเลือกเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ใช่แค่มองว่ามีดีไซน์ที่ตรงใจเท่านั้น ยังต้องมีคุณสมบัติการใช้งานที่ตรงกับความต้องการ มีการรับประกันสินค้าและบริการซ่อมหลังการขายด้วย
ชี้เป้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เลือกยี่ห้อไหนดี
อย่างที่ได้กล่าวไปว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นสามารถทำความร้อนได้เร็ว ใช้ง่าย และประสิทธิภาพมากกว่าเตาแก๊สธรรมดาที่ใช้กันทั่วไป ใครกำลังมองหาเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแทนเตาที่ใช้อยู่ มาดูกันว่ารุ่นไหนน่าสนใจในปี 2023
- HAFELE
Portable induction cooker ultra-thin ตัวเตาแบบตั้งโต๊ะดีไซน์สวยงามทำความร้อนเร็ว มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย หน้าเตาบางเฉียบ ตั้งค่าปรับระดับความร้อนได้ 10 ระดับ ใช้งานได้อย่างปลอดภัยด้วยระบบตัดการทำงานเมื่อไม่มีภาชนะเหนี่ยวนำตั้งบนเตา พร้อมระบบล็อคกันเด็กกดและตั้งเวลาปิดเตาอัตโนมัติได้นานถึง 3 ชั่วโมง
- Tefal รุ่น IH720870
พร้อมหม้อชาบูขนาด 20 ซม. แผ่นหน้าเตาผลิตจากวัสดุเซรามิกคุณภาพสูง ปุ่มควบคุมการทำงานเป็นระบบดิจิตัลทัชสกรีนใช้ง่าย กำลังไฟสูง 2200 วัตต์ เร่งความร้อนเร็ว เหมาะสำหรับฟังก์ชั่นผัดและหม้อไฟ ช่วยให้อุ่นอาหารได้อย่างอย่างรวดเร็ว หน้าเตาทำความสะอาดง่าย ฟังก์ชั่นการทำอาหาร 6 ประเภท เลือกปรับกำลังไฟได้ 10 ระดับ ควบคุมความร้อนปรุงอาหารได้แม่นยำ
- Qpio
ตัวเตาขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา หน้าเตาบางเฉียบ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีเคลือบสารป้องกันรอยขีดข่วน เช็ดทำความสะอาดง่ายและใช้งานได้ยาวนาน หน้าเตาควบคุมด้วยระบบดิจิตอล 8 โหมด ปรุงอาหารได้หลายประเภท ช่วยประหยัดพลังงาน
- AJ รุ่น IN-001B/IN-007B
แผ่นทำความร้อนคุณภาพสูง มีการใช้งาน 7 ฟังก์ชั่น ทำอาหารหลากหลายเมนู เช่น ต้ม ผัด ทอด ย่าง ซุป ตุ๋น ใช้งานง่ายมีปุ่มดิจิตอลควบคุมความร้อนและควบคุมการทำงานด้วยปุ่มรูปภาพ พร้อมระบบหยุดทำงานหากไม่มีการกดใช้งานภายใน 2 ชั่วโมง ขนาดพอเหมาะ จัดเก็บได้ง่าย และทำความสะอาดง่าย
เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทั่วไปไม่เหมาะใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน มีอายุการใช้งานเฉลี่ยที่ 2,500 ชั่วโมง หรือใช้ประกอบอาหารวันละ 4-5 ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ 18 เดือน นับเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คนพักอาศัยในหอพัก หรือคอนโดมิเนียมที่ไม่อนุญาตให้ใช้เตาแก๊ส และไม่ได้ทำอาหารบ่อยนัก
ที่มาข้อมูล: medium , luckyflame , reviewsth , kitchenform-itt , anitechonline