หม้อนึ่ง ถือได้ว่าเป็นไอเทมประจำครัวที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่ใส่ใจและให้ความสำคัญกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างอาหารประเภทนึ่งที่ใช้ไอน้ำในการทำให้อาหารสุก ไร้น้ำมัน และคลีนสุด ๆ และหากคุณกำลังสนใจจะดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารดี ๆ ลองมาดูกันว่าหม้อสำหรับนึ่งอาหารแบบไหนที่จะเหมาะกับครัวของเรา
เทคนิคการเลือก หม้อนึ่ง สำหรับครัวขนาดเล็ก
สำหรับใครที่อยู่คนเดียว เป็นเด็กหอ อาศัยในคอนโดกับรูมเมท หรือเป็นครอบครัวเล็กที่อาจไม่ได้กินอาหารนึ่งหรือต้มบ่อย ๆ เราขอแนะนำให้เลือกหม้อที่มีขนาดเหมาะสม ลงตัวกับการทำอาหารสำหรับคนจำนวนน้อยเป็นหลัก
- เริ่มต้นที่หม้อขนาดเล็ก ด้วยจำนวนคนที่น้อย บวกกับขนาดครัวที่มีพื้นที่จำกัด นั่นทำให้หม้อที่เหมาะกับครัวนี้จะเป็นหม้อขนาดเล็ก ขอแนะนำว่าขนาดไม่ควรเกิน 26 เซนติเมตร ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการทำอาหารนึ่งอร่อย ๆ กินเองง่าย ๆ ที่บ้านหรือคอนโดได้แล้ว ลองดูหม้อที่ทำจากสแตนเลสเนื้อดี รวมทั้งมีความลึกซักหน่อย ก็จะสามารถทำอาหารได้ทั้งต้มทั้งนึ่งเบา ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน
- เน้นการใช้งานกับเตาไฟฟ้า ด้วยความที่เป็นครัวขนาดเล็ก ดังนั้นอุปกรณ์ให้ความร้อนอย่างเตาทำอาหารของครัวประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเตาไฟฟ้า นั่นทำให้เราควรเลือกหม้อที่สามารถใช้งานร่วมกันกับเตาไฟฟ้าได้ และถ้าจะให้คุ้มที่สุดควรจะเป็นหม้อที่สามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภทไปเลยจะดีมาก ๆ โดยเราสามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ที่แพ็กเกจสินค้าหรือสอบถามกับตัวแทนขาย
ครัวใหญ่เลือก หม้อนึ่งอาหาร แบบไหนดี
ในบ้านที่มีคนตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป และมีครัวขนาดใหญ่ การเลือกหม้อนึ่งจะให้ความสำคัญกับขนาดของตัวหม้อ และความหลากหลายในการสร้างสรรค์เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพเพื่อเอาใจความชอบที่หลากหลายของทุกคนในครอบครัว
- ความจุและขนาดที่ใหญ่ขึ้น แน่นอนว่าเมื่อจำนวนคนในบ้านเยอะขึ้น พื้นที่ครัวมีขนาดที่ใหญ่กว่า การเลือกซื้อหม้อที่เหมาะก็ควรจะเริ่มต้นจากหม้อสำหรับนึ่งขนาดกลางขึ้นไป โดยขนาดที่เราแนะนำก็คือหม้อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 28 เซนติเมตรขึ้นไป อย่าง หม้อนึ่ง 2 ชั้น ก้นลึก ที่สามารถใช้งานกับเตาแก๊สได้ กับวัสดุสแตนเลสที่ได้มาตรฐาน เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง หรือถ้าบ้านไหนต้องทำอาหารจำนวนมาก ขอแนะนำให้ลองหาหม้อที่มีความสูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไปจะสะดวกและตอบโจทย์ได้ดีกว่า
- ฟังก์ชันการใช้งาน ด้วยจำนวนคนที่มาก ทำให้การทำอาหารจึงต้องทำให้หลากหลายเพื่อเอาใจคนในบ้านที่อาจชอบกินอะไรไม่เหมือนกัน นั่นทำให้หม้อที่เราจะเลือกจึงควรทำอาหารได้มากกว่าแค่การต้มและนึ่ง หม้อที่ตอบโจทย์ควรจะเป็นหม้อก้นหนา ลึก ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ทำอาหารทอดได้สะดวก รวมไปถึงว่าหม้อบางตัวจะมีแถมอุปกรณ์ทำอาหารเมนูอื่น ๆ เพิ่มเข้ามาด้วย เช่น บล็อกสำหรับทำไข่ต้ม ถาดนึ่งผัก หรือถาดแยกสำหรับหุงข้าว
หม้อนึ่ง คุณภาพดูกันที่ตรงไหน
การเลือกหม้อนึ่งให้ตอบโจทย์การใช้งานและความเหมาะสมกับครัวขนาดต่าง ๆ นั้นยังไม่พอ เพราะหม้อที่ใช้สำหรับนึ่งอาหารเป็นอุปกรณ์ที่ต้องอยู่กับความร้อนสูงเป็นเวลานาน นั่นทำให้เราจำเป็นต้องเลือกหม้อที่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและความคุ้มค่าในการใช้งาน
- วัสดุคุณภาพทุกชิ้นส่วน แน่นอนว่าหม้อที่ดีต้องผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ เป็นสแตนเลสที่มีความทนทานและหนาเป็นพิเศษ รวมไปถึงชิ้นส่วนประกอบอื่น ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหูจับ ตะแกรง ฝาหม้อ ก็ควรทำจากวัสดุที่ดีเหมือน ๆ กันด้วย ถ้าเป็นพลาสติกควรเป็นตัวที่ทนความร้อนสามารถป้องกันความร้อนได้ดี จะช่วยให้การหยิบจับใช้สะดวกขึ้นด้วย
- ความง่ายในการทำความสะอาด ประเด็นนี้อาจดูไม่เกี่ยวกับคุณภาพของหม้อสักเท่าไร แต่แท้จริงแล้วเกี่ยวข้องอย่างมาก เพราะหากหม้อมีรอยต่อที่ประกอบมาไม่ดี หรือมีส่วนตะแกรงรองที่ทำความสะอาดยาก ก็จะทำให้เกิดคราบตะกรัน คราบอาหารสะสม เกิดสนิมได้ง่าย นั่นก็จะทำให้อายุการใช้งานของหม้อน้อยกว่าหม้อที่ทำความสะอาดง่ายได้
- อย่าลืมดูเรื่องการกระจายความร้อน นี่ก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่สำคัญไม่น้อย กับความสามารถในการกระจายความร้อนของหม้อ ด้วยเพราะการทำอาหารเมนูนึ่งจะต้องใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานเพื่อเปลี่ยนน้ำให้ร้อนและกลายเป็นไอน้ำไปทำให้อาหารสุก ถ้าหม้อกระจายความร้อนได้ดีก็จะช่วยให้อาหารสุกได้เร็วขึ้น ช่วยประหยัดไฟ ประหยัดแก๊ส แถมยังช่วยให้เราได้กินอาหารอร่อย ๆ ไวขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
เพราะการเลือกหม้อที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี จะช่วยให้การทำอาหารคลีนของคุณสะดวกสบายขึ้น รวมไปถึงเรื่องความปลอดภัยด้วย ไม่ว่าคุณจะใช้หม้อแบบไหน ถ้าอยากได้หม้อที่ใช่และตอบโจทย์กับเมนูที่ทำประจำ เข้าไปเลือกสั่งซื้อหาดูหม้อในแบบที่ต้องการผ่านการช้อปปิ้งออนไลน์ที่เว็บไซต์ลาซาด้า
ที่มาข้อมูล: my-best , trueplookpanya
Comments 2